Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Syria sau khi Donald Trump đắc cử

Ngày 15/11, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTP của Bồ Đào Nha, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ông hy vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng vẫn bày tỏ nghi ngờ về việc ông Trump có giữ lời và đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố ở Syria hay không.

Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Syria sau khi Donald Trump đắc cử - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: BBC)

BBC dẫn lời ông Bashar al-Assad cho biết tân tổng thống Mỹ sẽ trở thành một “đồng minh tự nhiên” với Syria nếu ông thực hiện những cam kết khi tranh cử về sự cần thiết phải chiến đấu chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

“Chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì về những việc ông ấy sẽ làm. Nhưng nếu ông ấy chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố thì tất nhiên chúng tôi sẽ trở thành đồng minh, trong đó có cả Nga, Iran và nhiều quốc gia khác”, ông Assad nói.

Tuy nhiên, ông Assad vẫn bày tỏ hoài nghi về việc thực thi chúng khi chính quyền hiện nay của Tổng thống Obama kiên quyết chống lại ông và buộc ông phải từ chức để bắt đầu tiến trình quá độ ở Syria.

“Tôi thấy có vẻ hứa hẹn, nhưng làm thế nào khi các nhóm vận động và phe đối lập trong chính quyền Mỹ cũng như báo chí chính thống chống lại ông ấy? Ông ấy sẽ giải quyết chúng như thế nào. Đó là lý do vì sao chúng tôi rất thận trọng trong việc đưa ra bình luận về ông ấy" - ông Assad nói.

Theo BBC, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng nói việc chống lại Assad và IS cùng lúc là “điên rồ” và việc chiến đấu chống lại chính quyền Syria có thể dẫn tới cuộc chiến với Nga.

Tú Anh