Phản ứng của Triều Tiên về cuộc tập trận của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  - Ngày 24/11, CHDCND Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải, đồng thời cho rằng đây là hành động khiêu khích mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

  (ĐCSVN) - Ngày 24/11, CHDCND Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải, đồng thời cho rằng đây là hành động khiêu khích mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

  CHDCND Triều Tiên ví cuộc tập trận do quân đội Hàn Quốc tiến hành
  trên biển Hoàng Hải ngày 24/11 là một hành động khiêu khích mới
  (Ảnh: NHK)

  Bản tuyên bố của Bộ chỉ huy Tối cao Triều Tiên nêu rõ "cuộc tập trận là một hành động khiêu khích quân sự và chính trị mới đối với quân đội và nhân dân Triều Tiên", đồng thời cảnh báo "các lực lượng vũ trang Triều Tiên luôn trong tình trạng sẵn sàng để bước vào trận quyết chiến nhằm chống lại bất cứ hành động khiêu khích quân sự nào…CHDCND Triều Tiên sẽ khiến cho Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chìm trong biển lửa nếu như có bất kỳ viên đạn nào “bay lạc” sang lãnh thổ miền Bắc". Theo lập luận của Bình Nhưỡng, việc CHDCND Triều Tiên bắn pháo vào đảo Yeonpyeong hồi năm ngoái là “hành động tự vệ hợp pháp nhằm chống lại những kẻ gây hấn”. Việc Hàn Quốc tiến hành tập trận trong bối cảnh vừa tròn một năm diễn ra vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên trên đảo Yeonpyeong cho thấy, Seoul chưa rút ra bất kỳ bài học nào sau sự việc trên.

  Tuyên bố trên được CHDCND Triều Tiên đưa ra sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn vào ngày 24/11 tại 5 hòn đảo và vùng lãnh hải ở biển Hoàng Hải để tưởng niệm một năm ngày xảy ra vụ đấu pháo giữa hai miền trên đảo Yeonpyeong.

  Theo thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), mục tiêu của cuộc tập trận này nhằm thể hiện quyết tâm của Seoul trong việc phản công các lực lượng trợ chiến cũng như những tác nhân gây hấn trong trường hợp CHDCND Triều Tiên tiếp tục có các hành vi gây hấn liều lĩnh. Ngoài ra, JCS cũng cho biết thêm, Hàn Quốc đã sử dụng súng tự hành K-9, tàu khu trục 4.500 tấn và radar phát hiện pháo cùng các máy bay chiến đấu KF-16 trong cuộc tập trận chỉ diễn ra trong ngày 24/11./.

   Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=492413&co_id=30127