Phản ứng của thế giới khi Donald Trump đắc cử

Theo AP, Donald Trump đã đắc cử Tổng thống thứ 45 của Tổng thống Mỹ, một chiến thắng đáng ngạc nhiên cho vị doanh nhân mới chập chững bước vào chính trường.

Phản ứng của thế giới khi Donald Trump đắc cử - Ảnh 1

Donald Trump vừa có chiến thắng gây ngạc nhiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se hôm 9/11 nói rằng ông tin Donald Trump khi đắc cử sẽ duy trì chính sách hiện nay của Mỹ là gây sức ép lên Triều Tiên về các vấn đề thử hạt nhân và tên lửa.

Ông Yun nói: “Trump đã chỉ ra rằng vấn đề lớn nhất đối mặt với thế giới là mối đe dọa hạt nhân và các thành viên trong ê kíp an ninh quốc gia của ông có lập trường ủng hộ duy trì sức ép mạnh mẽ đối với Triều Tiên”.

Bình luận trên được ông Yun đưa ra trong cuộc gặp với các đại biểu quốc hội nhằm thảo luận về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Mặt trận dân tộc cực hữu của Pháp Marine Le Pen đã chúc mừng Donald Trump từ trước khi kết quả bầu cử ngã ngũ. Bà đăng trên Twitter: “Chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và người dân Mỹ yêu tự do!”

Tại Đức, một thành viên cấp cao trong đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel nói rằng chính phủ Đức không chắc chắn về điều Donald Trump sẽ làm khi đắc cử. “Chúng ta không biết vị tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì, khi tiếng nói giận dữ lên nắm quyền và trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới”

Về phần mình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi tới tổng thống mới đắc cử Donald Trump “những lời chúc mừng ấm áp” nhất và mong chờ được hợp tác với ông Trump để thúc đẩy quan hệ. Như vậy, sau mối quan hệ không mấy êm đẹp với chính quyền Obama, việc ông Trump thắng cử được ông Duterte khẳng định là thắng lợi của hệ thống dân chủ Mỹ và lối sống của người dân Mỹ.

Thu Giang

(Theo Reuters)