Phản ứng của Moscow khi Ukraine đón tin vui từ Hạ viện Mỹ

Tổng thống Ukraine hoan nghênh động thái của Mỹ, trong khi Nga cảnh báo về nguy cơ mới trong xung đột với Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

Hạ viện Mỹ hôm 20/4 đã thông qua dự luật viện trợ 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc) sau nhiều tháng bị trì hoãn. Theo dự luật, Mỹ sẽ chi 60,84 tỷ USD để giải quyết các vấn đề liên quan xung đột Nga – Ukraine.

Dự kiến trong ngày 23/4, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật này. Theo NBC News, nếu Thượng viện cũng thông qua, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét và ký thành luật.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/4 hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ukraine. “Hôm nay, Ukraine đã nhận được quyết định đã chờ đợi từ lâu: đó là gói hỗ trợ của Mỹ. Cảm ơn Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật” - Tổng thống Zelensky nói khi trả lời phỏng vấn đài NBC News hôm 21/4.

Tổng thống Zelensky lưu ý thêm, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ mới cho Ukraine đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga rằng Washington luôn đứng về phía Kiev, đồng thời khẳng định Ukraine sẽ không phải là “một Afghanistan thứ hai”.

Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ hy vọng rằng gói hỗ trợ này sẽ được xem xét tại Thượng viện Mỹ và chuyển đến Tổng thống Biden ký thành luật nhanh nhất có thể. Chúng tôi mong muốn mọi thứ diễn ra nhanh nhất để có thể sớm chuyển các nguồn lực cần thiết cho những người lính ở tiền tuyến, chứ không phải trong 6 tháng nữa” - ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết, Ukraine đã mất thế chủ động trong cuộc giao tranh ở miền Đông, nhưng tình hình sẽ được cải thiện nếu nước này sớm nhận thêm viện trợ vũ khí từ Mỹ.

Theo ông Zelensky, quân đội Ukraine đang cần các loại vũ khí tầm xa của Mỹ, bao gồm Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân MGM-14 (ATACMS) và các hệ thống phòng không để xoay chuyển tình thế trên chiến trường. "Các loại vũ khí này rất quan trọng là ưu tiên hàng đầu của quân đội Ukraine trong giai đoạn hiện nay”- Tổng thống Zelensky cho hay.

ATACMS là hệ thống tên lửa dẫn đường tầm xa. Hồi tháng 10/2023, Nhà Trắng xác nhận đã cung cấp cho Kiev loại ATACMS có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 165 km. Ukraine đã nhiều lần đề nghị Mỹ hỗ trợ ATACMS và cam kết không sử dụng loại vũ khí này tấn công sâu trong lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/4 cảnh báo dự luật mới "sẽ làm cho Mỹ giàu hơn, hủy hoại Ukraine hơn nữa, dẫn tới cái chết của thêm nhiều người Ukraine", theo hãng tin Tass.

Cùng ngày, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp quốc Dmitry Polyansky cho biết, việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ không thể giúp Kiev giành chiến thắng trong cuộc xung đột hiện tại với Nga.

Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: RT

Trước đó, ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích việc Quốc hội Mỹ bỏ phiếu cho các dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan.

“Viện trợ quân sự cho Kiev là trực tiếp ủng hộ các hoạt động khủng bố, các khoản tiền gửi đến Đài Loan là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, và viện trợ cho Israel là con đường dẫn thẳng đến sự leo thang chưa từng có cho một cuộc xung đột tại Trung Đông” - bà Zakharova cho hay.

Theo quan chức ngoại giao Nga, Washington đang ngày càng lún sâu hơn vào một cuộc chiến tranh hỗn hợp với Moscow. Bà Zakharova cũng cảnh báo, Nga sẽ đưa ra "phản ứng kiên quyết và quyết liệt" trước động thái can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột hiện tại của chính quyền Mỹ.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/phan-ung-cua-moscow-khi-ukraine-don-tin-vui-tu-ha-vien-my.html