Phản ứng của Malaysia trước hướng dẫn du lịch của Mỹ về Zika

Ngày 3/10, Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia đã gửi tin nhắn cảnh báo thận trọng khi du lịch các nước Đông Nam Á cho các công dân Mỹ.

Phản ứng của Malaysia trước hướng dẫn du lịch của Mỹ về Zika - Ảnh 1

Nhân viên phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Kuala Lumpur. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Malaysia đã ra tuyên bố cho rằng hướng dẫn du lịch cho công dân Mỹ và khuyến cáo phụ nữ mang thai hoãn đến các quốc gia Đông Nam Á do liên quan đến virus Zika là điều bình thường đối với tất cả các quốc gia, trong đó có Mỹ.

Theo Bộ ngoại giao Malaysia, các hướng dẫn và khuyến cáo này được đưa ra để cảnh báo công dân Mỹ có lựa chọn đúng và thận trọng khi đi du lịch nước ngoài và Chính phủ Malaysia thông qua Bộ Y tế đã có những hành động cần thiết để ngăn chặn sự lây lan virus Zika ở trong nước.

Ngày 3/10, Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia đã gửi tin nhắn cảnh báo thận trọng khi du lịch các nước Đông Nam Á cho các công dân Mỹ, trong đó có khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 29/9.

CDC đã khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai nên xem xét hoãn những chuyến đi không cần thiết đến 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á do nguy cơ lây nhiễm virus Zika, bao gồm cả Malaysia.

Cảnh báo này có mức độ khẩn cấp thấp hơn cảnh báo đi lại trước đây, theo đó CDC khuyến cáo các phụ nữ mang thai tránh đi đến gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khi dịch Zika bùng phát tại Singapore hồi cuối tháng 8/2016, CDC đã ban bố cảnh báo đi lại, yêu cầu phụ nữ có thai không đi tới nước này.