Phản ứng của các nước với nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

Ngày 30/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã hoan nghênh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết 2321 trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này hôm 9/9 vừa qua.

Phản ứng của các nước với nghị quyết trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu tại một sự kiện ở Paris, Pháp ngày 17/11. AFP/TTXVN

TTK LHQ kêu gọi tất cả thành viên LHQ "hết sức nỗ lực" để đảm bảo nghị quyết được thực thi đầy đủ.

Phát biểu sau khi nghị quyết trên được tất cả 15 nước thành viên HĐBA nhất trí thông qua, TTK Ban Ki-moon khẳng định: "Việc duy trì sự thống nhất cao như vậy là điều cốt yếu trong việc đối phó với các thách thức an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như ở các khu vực khác".

Từ tháng 1/2016, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và ít nhất 25 vụ phóng có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, trong đó có cả phóng vệ tinh, phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và tên lửa đạn đạo tầm trung. TTK LHQ nhấn mạnh số lượng vụ phóng này của Triều Tiên "nhiều chưa từng thấy", đồng thời cho rằng thời gian 3 tháng để soạn thảo nghị quyết trên cho thấy tính phức tạp của thách thức này. Theo ông, sự gia tăng số lượng cũng như tính chất của các hoạt động này đặt ra một mối đe dọa lớn chưa từng thấy đối với an ninh khu vực và cơ chế không phổ biến hạt nhân toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng hoan nghênh nghị quyết và đánh giá cao sự nhất trí của HĐBA. Ông Abe nêu rõ: "Nghị quyết này phản ánh mục đích của cộng đồng quốc tế tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn và ở một tầm cỡ hoàn toàn khác so với các nghị quyết đã được thông qua trước đây".

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định nghị quyết 2321 đã đưa ra cảnh báo báo mạnh mẽ đối với những khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên và khẳng định lại lập trường kiên quyết không bao giờ chấp nhận chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo đài NHK, Mỹ có thể sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt mới của riêng nước này đối với Triều Tiên, ngoài các biện pháp mà HĐBA LHQ đưa ra, như ngăn các công ty Triều Tiên cử lao động ra nước ngoài để thu ngoại tệ mạnh. Mỹ đang xúc tiến các thỏa thuận để phối hợp chính sách với Nhật Bản và Hàn Quốc thực hiện biện pháp trừng phạt này. Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết ban đầu Mỹ đã cố gắng đưa biện pháp này vào nghị quyết để HĐBA LHQ thông qua ngày 30/11, nhưng không thành công do Trung Quốc phản đối.

Về phần mình, chính phủ New Zealand ngày 1/12 hoan nghênh nghị quyết của HĐBA và lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên là "một thách thức khiêu khích và nguy hiểm đối với an ninh khu vực".

Trước đó, Trung Quốc cũng đã có phản ứng, kêu gọi sớm khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp chính trị và hòa bình.

Nghị quyết 2321 của HĐBA giới hạn lượng xuất khẩu than đá của Triều Tiên tính từ ngày 1/1/2017 không được vượt quá 7,5 triệu tấn/năm, trị giá 400,9 triệu USD, tức là cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này. Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu của Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này. Ước tính, gói biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên thất thu khoảng 800 triệu USD mỗi năm.

Nghị quyết mới dài 17 trang cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar. Các nước thành viên của LHQ có nghĩa vụ phải ngừng các hoạt động hợp tác kỹ thuật và khoa học có sự tham gia của các cá nhân và tổ chức được Triều Tiên tài trợ chính thức hoặc đại diện cho Bình Nhưỡng. Các quốc gia LHQ cũng được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại nước mình và giới hạn số lượng tài khoản ngân hàng của các nhân viên ngoại giao.

TTXVN/Tin Tức