Phần tử IS bị bắt khai cách sát hại dân thường dã man

Một cựu phiến quân IS thừa nhận với Thông tấn Anh Sky News hôm 29-10, tổ chức khủng bố bắn phụ nữ và trẻ em khi họ cố trốn thoát khỏi Mosul.

Abu Ahmad hiện là tù binh của chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq cho biết, hắn thường xuyên được lệnh thẳng tay bắn giết bất kỳ người dân nào có ý định trốn khỏi khu vực bị tổ chức khủng bố IS chiếm đóng. “Người dân cố gắng chạy trốn, bởi vì điều kiện sống quá khắc nghiệt ở Mosul, sang Kurdistan hoặc đến IS, nhưng họ sẽ tan xác vì dính bẫy mìn tự tạo (IED) và thậm chí họ sẽ bị bắn chết, dù là trẻ em”, Abu Ahmad khai.

Đôi mắt biết nói của Abu Ahmad - cựu phiến quân IS hiện là tù binh của chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq

“Điều mà người dân lo lắng nhất là con cái của họ, điều đó đớn nhất đối với bất kỳ ai là trông thấy con bị IS bắn chết”, hắn nói với Sky News.

Quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga ngày càng giải phóng thêm các vùng đất đã bị IS chiếm đóng. Mosul đã phải chịu nhiều đau thương vì chiến tranh. Nhưng bất chấp sự tàn phá của chiến tranh, người dân vẫn đổ ra đường mừng chiến thắng và tận hưởng hương vị tự do.

Quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga ngày càng giải phóng thêm các vùng đất đã bị IS chiếm đóng

Phóng viên Sky News chia sẻ: “Chúng tôi tận mắt trông thấy đám đông hân hoan, xúc động ở Fadhiliya cách phía Tây Mosul khoảng 16 km, khi một chủ quán tạp hóa bán được những bao thuốc lá đầu tiên trong 2 năm qua.

IS cấm người dân hút thuốc lá. Tuy địa phương đã được giải phóng, nhiều người dân vẫn sợ hãi, Hamza, một người dân từng làm phiên dịch cho quân đội Mỹ năm 2003, cho biết ông sợ IS sẽ trở lại. “Chúng tôi rất hạnh phúc, nhưng chúng tôi cũng rất lo sợ, tôi ở nhà trong 2 năm qua, vì sợ bọn chúng sẽ gây thương tật hoặc giết tôi như một người “vô đức tin”, ông nói với Sky News.

Có hơn 1 triệu người đang bị mắc kẹt ở Mosul và nhiều người bị bắt làm “lá chắn sống”. Quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga được Liên quân quốc tế do Mỹ dân đầu, không kích yểm trợ, tiếp tục tiến về Mosul để quét sạch tổ chức khủng bố IS.

Hoa Quỳnh

(Theo Sky News)