Phân tích kỹ thuật tuần 19/12-23/12

Việc đóng cửa chốt phiên cuối tuần, điểm số vượt mốc 670 đã làm cho các chỉ báo kỹ thuật trở nên tích cực, mở ra một xu hướng tăng điểm mới của thị trường sau một thời gian dài điều chỉnh.

Điểm nhấn thị trường

Tâm lý thận trọng trước phiên review của 2 quỹ ETF đã làm cho những phiên giao dịch đầu tuần kém tích cực. Lực cầu suy yếu, trong khi áp lực bán gia tăng khiến sắc đỏ bao trùm trên toàn thị trường. Tuy nhiên, sau 2 phiên giảm sâu đầu tuần, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện khiến thị trường dần trở nên tích cực hơn trong những phiên cuối tuần.

Hai quỹ ETF đẩy mạnh giao dịch vào ngày 16/12 để hoàn tất kỳ cơ cấu danh mục cuối cùng của năm. V.N.M ETF hạ tỷ trọng của Việt Nam đã giảm về 76,78% (so với mức 80,29% của đợt trước đó) là nguyên nhân chính dẫn đến khối ngoại bán ròng trong phiên cuối tuần. Quỹ đã phải bán 4,47% của tổng danh mục 265,6 triệu USD, tương đương hơn 11 triệu USD để phân bổ thêm vào các cổ phiếu off-shore.

Phân tích kỹ thuật tuần 19/12-23/12 - Ảnh 1

Tin nổi bật

Thị trường Việt Nam phản ứng trầm lắng với quyết định tăng lãi suất của Fed: VN-Index đã tăng 1,8% từ khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ngày 08/11 đến khi Fed tăng lãi suất. Do đó, VCSC cho rằng thông tin Fed tăng lãi suất có thể đã được thị trường tiếp nhận từ trước đó. SAB vẫn là quán quân tăng giá tuần qua. (xem thêm)

Fed nâng lãi suất: Châu Á có nên lo lắng?: Lãi suất ở Mỹ tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khu vực châu Á. Xem xét một cách cụ thể thì còn phụ thuộc rất nhiều vào nước mà bạn ở châu Á là nước nào?. (xem thêm)

Vàng giảm 6 tuần liên tiếp trước áp lực từ đợt nâng lãi suất: Các hợp đồng vàng tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, những vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 6 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

OPEC có thể giúp giá dầu lên $70?: Ban quản lý OPEC đã thuyết phục những nhà sản xuất không thuộc OPEC tham gia cắt giảm sản lượng cuối tuần qua, tạo ra một số làn sóng dự báo lạc quan về giá dầu trong thời gian tới, giúp cho cho giá dầu có thể sẽ tăng lên 70$/thùng, mốc tâm lý $52 trong ngắn hạn của giá dầu cũng đã bắt đầu bị phá vỡ sau khi có sự điều chỉnh từ tin FED nâng lãi suất trong tuần qua. Những nhận định khả quan, và sự hợp tác cắt giảm sản lượng của các nước thuộc OPEC và không thuộc OPEC trong thời gian tới, sẽ đưa giá dầu về mức cao hơn trong năm 2017.

Reuters đưa tin ngày 23/2/2017 Vietjet Air niêm yết. (xem thêm)

USD tăng giá mạnh sau quyết định nâng lãi suất của FED (xem thêm)

Phân tích kỹ thuật tuần 19/12-23/12 - Ảnh 2

Phân tích kỹ thuật tuần 19/12 - 23/12:

VNIndex đã tiếp tục có 3 phiên tăng điểm sau khi điều chỉnh nhẹ 2 phiên đầu tuần khi cổ phiếu mua ngắn hạn về tài khoản. Tâm lý tiếp tục diễn biến tích cực sau khi các sự kiện quan trọng của tuần được chốt lại (FED nâng lãi suất, ETF review…)

Việc đóng cửa chốt phiên cuối tuần, điểm số vượt mốc 670 đã làm cho các chỉ báo kỹ thuật trở nên tích cực, mở ra một xu hướng tăng điểm mới của thị trường sau một thời gian dài điều chỉnh.

Phân tích kỹ thuật tuần 19/12-23/12 - Ảnh 3

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm từ nay đến cuối năm 2016, khi mà các sự kiện tác động xấu đến tâm lý của nhà đầu tư không còn nữa, diễn biến kỳ vọng vào sự tăng trưởng và các kế hoạch mới của năm 2017 sẽ phản ánh vào Vnindex trong những tuần cuối năm.

Tuy nhiên, dòng tiền mới cũng sẽ chưa ồ ạt đổ vào thị trường khi mà các kỳ nghỉ lễ dài sắp đến. Nên diễn biến ngắn hạn VNIndex cũng sẽ bị điều chỉnh nhẹ tại các mốc kỹ thuật 680-685 điểm khi điểm số tiếp cận các vùng này.

Khuyến nghị:

- Nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia vào các cổ phiếu đón nhận thông tin hỗ trợ: Nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán để tận dụng cơ hội ngắn hạn của thị trường.

- Với những nhà đầu tư trung hạn vẫn nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục, và có thể tích lũy thêm cổ phiếu đầu tư cho năm 2017

Bản tin phân tích kỹ thuật được thực hiện bởi ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Mọi thắc mắc xin liên hệ email dungnv@ssi.com.vn