Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh

Dù gây thiệt hại nặng cho Anh bằng các chiến dịch không kích trong CTTG 2 nhưng máy bay chiến đấu Đức cũng chịu tổn thất không kém.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 1

Theo War History, trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ 2, phát xít Đức đã thực hiện hàng ngàn đợt không kích bằng máy bay chiến đấu và cả tên lửa lên nước Anh. Tuy nhiên chúng chỉ có hiệu quả ở giai đoạn đầu của cuộc chiến khi dần về sau Không quân Đức càng vắng bóng trên bầu trời London. Cùng với đó là tổn thất không hề nhỏ của Đức trong các đợt không kích với gần 1.900 máy bay các loại bị bắn hạ. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 2

Trong ảnh là một chiếc máy bay ném bom hạng trung của Đức - Heinkel He 111P bị phòng không Anh bắn hạ vào tháng 8/1940 gần thị trấn ven biển Worthing của Anh. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 3

Xác máy bay chiến đấu Đức bị bắn hạ được Quân đội Anh tập kết tại nhiều nơi thậm chí chúng còn được đưa đến các trường đại học kỹ thuật của Anh để nghiên cứu. Hình ảnh tiêm kích Messerschmitt Bf 109 của Đức bị các kỹ sư Anh mổ xẻ tại một trường đại học kỹ thuật. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 4

Nhiều chiếc máy bay Đức bị bắn hạ hay hạ cánh khẩn cấp xuống Anh có tình trạng khá tốt và chỉ cần sửa chữa đã có thể hoạt động lại được. Đây được xem là nguồn vũ khí vô giá giúp Quân đội Anh và Đồng Minh tiến hành các hoạt động chống lại Không quân Đức sau này. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 5

Messerschmitt Bf 109 hạ cánh khẩn cấp xuống vùng Sussex vào tháng 8/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 6

Còn đây là một chiếc Messerschmitt Bf 109 khác bị bắn rơi vào tháng 10/1940 tại Kent khi nó tham gia hộ tống cho một máy bay ném bom Đức. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 7

Trong ảnh là những gì còn lại của một chiếc Junkers Ju 88A bị bắn hạ và rơi xuống đồi Primrose ở London vào tháng 10/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 8

Có một thực tế là không phải chiếc máy bay nào của Đức bị bắn hạ cũng may mắn rơi xuống một khu vực trống trải không dân cư nào đó. Ví dụ điển hình như chiếc Heinkel He 111 này, nó rơi xuống ngay một khu dân cư ở đông bắc Scotland và dĩ nhiên sẽ có thiệt hại về người. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 9

Hình ảnh cảnh vệ Anh cùng cư dân tại vùng Sussex đứng bên cạnh xác của một chiếc Junkers Ju 88A sau khi nó bị bắn hạ vào tối ngày 21/08/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 10

Chiếc Messerschmitt Bf 109E của Oberleutnant Schypek - một trong những phi công Đức bị Anh bắt sống trong CTTG 2 khi máy bay anh ta đáp xuống vùng đồi Broom ở Kent. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 11

Phần thân của một chiếc Heinkel He 111 trên đường đến bãi phế liệu vào tháng 10/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 12

Một chiếc Messerschmitt Bf 109E khác với phi công bị bắt sống là Unteroffizier Leo Zaunbrecher khi anh ta hạ cánh xuống một cánh đồng tại Sussex vào tháng 8/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 13

Nếu phi công Đức bị bắt tại Anh họ sẽ khó có cơ hội trở về được quê hương của mình ít nhất là phải sau chiến tranh, dù sao họ cũng được đối xử tốt hơn phi công Anh rơi vào tay quân Đức ở một mặt nào đó. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 14

Hình ảnh hai bé gái người Anh ngồi trên cánh một chiếc Heinkel He 111 khi nó rơi xuống khu vực trang trại nhà của họ. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 15

Một chiếc Heinkel He 111 được giới thiệu cho dân chúng Anh tại một vùng quê ở Đông Bắc nước Anh vào tháng 10/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 16

Binh sĩ Anh ra hiệu chiến thắng bên cạnh xác của một chiếc Messerschmitt Bf 109E bị bắn hạ ở đông Langdon, Kent. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 17

Hình ảnh hiếm hoi về máy bay ném bom Fiat BR.20M của Italia bị bắn hạ ở Anh vào tháng 9/1940. Nguồn ảnh: War History.

Phận thảm máy bay chiến đấu Đức bị bắn rơi ở Anh - Ảnh 18

Bãi phế liệu tập kết máy bay Đức bị bắn hạ tại Anh chỉ trong năm 1940 với số lượng đã lên tới hàng trăm chiếc. Nguồn ảnh: War History.