Phán quyết của Tòa án Mỹ khiến trái phiếu của Venezuela rơi vào tình trạng sụp đổ

Một ngày sau khi tòa án New York ra phán quyết rằng luật pháp Venezuela sẽ xác định tính hợp lệ của trái phiếu do công ty dầu khí nhà nước PDVSA phát hành, Bloomberg đưa tin rằng trái phiếu này đã 'sụp đổ', đặt ra câu hỏi về tính hợp lệ của chúng.

Theo Bloomberg, 2 tỷ USD trái phiếu PDVSA đang bị đe dọa và trái phiếu PDVSA đã giảm 17 xu sau phán quyết hôm 20/2.

Cụ thể, Tòa phúc thẩm bang New York, Mỹ hôm 20/2 đã ra phán quyết về vấn đề này sau khi phe đối lập Venezuela, nơi kiểm soát tài sản của công ty PDVSA ở Mỹ, cho biết các trái phiếu dự kiến đáo hạn vào năm 2020 là không hợp lệ vì chúng chưa được Quốc hội Venezuela thông qua.

Tòa phúc thẩm New York phán quyết rằng tính hợp lệ phải được xác định bởi luật pháp địa phương tại nơi phát hành.

Phe đối lập Venezuela đang tìm cách vô hiệu hóa các trái phiếu này vì chúng được hỗ trợ bởi 50,1% cổ phần của Citgo Holding, tập đoàn nắm giữ quyền sở hữu Citgo của PDVSA do nhà nước điều hành. Đổi lại, việc vô hiệu trái phiếu sẽ ngăn cản các chủ nợ tịch thu Citgo, Reuters đưa tin.

Vào giữa tháng 10 năm ngoái, trái phiếu PDVSA đã tăng vọt sau khi chính quyền của Tổng thống Biden chuyển sang cho phép các nhà đầu tư Mỹ mua trái phiếu theo gói cứu trợ trừng phạt đối với Venezuela. Việc loại bỏ những hạn chế đó đã khiến trái phiếu chính phủ Venezuela tăng vọt 10 xu ngay lập tức, cùng với việc giá trái phiếu PDVSA tăng gấp đôi, hãng Bloomberg đưa tin.

Trái phiếu này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Mỹ vì giá của chúng và hứa hẹn mối quan hệ Mỹ - Venezuela cuối cùng sẽ bình thường hóa.

Chiến lược gia cấp cao của EMFI có trụ sở tại London, Guillermo Guerrero, đã viết trong một ghi chú được Bloomberg công bố hồi tháng 10: "Việc dỡ bỏ lệnh cấm giao dịch có thể sẽ giải phóng nhu cầu bị dồn nén đáng kể từ người dân Mỹ. Điều này, cùng với sự lạc quan chung mà những diễn biến này chắc chắn sẽ mang lại, đảm bảo giá trái phiếu sẽ tăng đáng kể".

Bình An

OP/REU

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/phan-quyet-cua-toa-an-my-khien-trai-phieu-cua-venezuela-roi-vao-tinh-trang-sup-do-705983.html