Phẫn nộ với tài xế xe buýt từ chối chở người khuyết tật

Mới đây, đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh xe buýt tuyến Đà Nẵng - Hội An từ chối nhận hành khách khuyết tật đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Clip: Nhân viên xe buýt từ chối nhận khách khuyết tật. (Nguồn: Facebook)

Theo đó, xe buýt tuyến Đà Nẵng - Hội An BKS 92B-008.69 đã dừng tại một điểm đón trả khách. Tuy nhiên, khi nhân viên xe buýt (áo vàng) bước xuống mời hành khách lên xe thì lúc này có một người đàn ông ngồi xe lăn cùng người thân có mặt tại đó đã mở lời xin trợ giúp nhưng đã bị nhân viên xe buýt từ chối.

Phẫn nộ với tài xế xe buýt từ chối chở người khuyết tật - Ảnh 1

Nhân viên xe buýt từ chối hành khách khuyết tật và tiếp tục hành trình.

Sau khi đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội Facebook đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Nhiều ý kiến bình luận đều bày tỏ sự bức xúc trước thái độ và cách cư xử thiếu văn hóa của nhân viên xe buýt trên.

Trả lời trên Báo Lao Động, Ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm điều hành tín hiệu giao thông và vận tải công cộng (Sở GTVT Đà Nẵng) cho biết, hiện đơn vị đang yêu cầu lái xe và nhân viên tường trình sự việc.

Tuy nhiên lý do đấy cũng chưa hoàn toàn hợp lý vì trong video thể hiện, tài xế và phụ xe không có một lời giải thích cho người khuyết tật. Bản thân người khuyết tật đã chịu nhiều thiệt thòi nên họ hoàn toàn được hưởng những hỗ trợ tốt hơn người bình thường. Như vậy có thể khẳng định thái độ ứng xử của cả tài xế và phụ xe rất kém. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại trong thời gian tới" - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng, hiện tuyến xe buýt Đà Nẵng - Hội An và một số tuyến xe buýt (cũ) như Đà Nẵng - Ái Nghĩa, Đà Nẵng - Phú Đa… hoạt động trên TP Đà Nẵng, phương tiện không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật vận chuyển người khuyết tật. Các xe đều không có hệ thống nâng xe lăn và không có các thiết bị an toàn hỗ trợ cho người khuyết tật trong suốt hành trình.

Trường hợp không có chỗ cho người khuyết tật, nhân viên nhà xe phải giải thích rõ ràng, đúng mực.

P.T (T/H)