Phần mềm Sử Việt

Một phần mềm tiện ích nhằm giúp các bạn học sinh yêu thích và học tốt môn Lịch sử vừa được 3 bạn học sinh lớp 8/2 Trường THCS Nguyễn Khuyến (TP Đà Nẵng) sáng tạo thành công. Phần mềm đã giúp các bạn “rinh” được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo cấp thành phố và quốc gia năm 2016.

tưởng thiết kế phần mềm trên ban đầu xuất phát từ Dương Nguyên Ánh Hằng, bởi vì chính em cũng gặp nhiều khó khăn khi học môn sử. Hằng chia sẻ, em cũng như nhiều học sinh khác luôn cảm thấy áp lực, nhàm chán khi học môn sử vì khó hình dung, hay nhầm lẫn giữa các sự kiện, thời kỳ lịch sử. Trong sách giáo khoa, mặc dù kiến thức lịch sử được trình bày theo một trình tự thời gian, tuy nhiên trình tự này lại bị che lấp vì… quá nhiều chữ. Từ thực tiễn học tập của mình cũng như chia sẻ của nhiều bạn bè khác, Hằng nảy ra ý định phải tạo ra một công cụ học tập có thể tóm tắt nội dung lịch sử, giúp các bạn học dễ dàng, thậm chí học giỏi môn Lịch sử. Ý tưởng của Hằng được hai người bạn cùng lớp là Đức Thịnh và Trung Đức rất ủng hộ, trực tiếp cùng Hằng bắt tay vào biến nó thành hiện thực.

Phần mềm Sử Việt - Ảnh 1

Nhóm học sinh lớp 8 đang vận hành phần mềm.

Điểm mấu chốt của phần mềm là phải tìm ra phương pháp thể hiện kiến thức lịch sử hữu hiệu nhất để các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận, nắm bắt. Suy đi tính lại, cuối cùng cả nhóm quyết định chọn phương án trình bày theo trục thời gian trực quan từ thời kỳ sơ khai đến nay. Trên trục thời gian trực quan đó, kiến thức lịch sử được trình bày ở 3 phần gồm: Phần tóm lược lịch sử, phần sự kiện lịch sử và phần nhân vật lịch sử. Trong phần tóm lược sẽ cung cấp hình ảnh đại diện cho thời kỳ đó cũng như tư liệu văn bản mô tả sơ lược những điểm nổi bật của thời kỳ này. Phần sự kiện sẽ hiển thị danh sách tất cả các sự kiện xảy ra trong thời kỳ, trình bày dưới dạng một bảng các hình ảnh. Mỗi sự kiện thể hiện thông qua hình ảnh đại diện và tiêu đề của sự kiện. Phần nhân vật sẽ hiển thị danh sách tất cả các danh nhân liên quan đến thời kỳ này cũng thông qua bảng hình ảnh trực quan, sinh động, cuốn hút.

Phần mềm được thực hiện trong thời gian cả nhóm đang còn là học sinh lớp 7, song yêu cầu phải trình bày toàn bộ lịch sử Việt Nam, tức là có cả những giai đoạn lịch sử mà trong chương trình học phổ thông các em chưa được học. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các em phải đọc trước lịch sử, phải chắt lọc, tóm lược các sự kiện, nhân vật lịch sử phù hợp trong khuôn khổ phần mềm của mình. Đức Thịnh chia sẻ: “Kiến thức lịch sử các em đưa vào phần mềm dựa trên nguồn chủ yếu của “Việt Nam sử lược” và “Đại Việt sử ký toàn thư”. Lúc đầu tụi em dựa vào nhiều nguồn tài liệu lịch sử khác nhau nhưng rồi phát hiện ra mốc thời gian lịch sử giữa các tài liệu không đồng nhất. Từ đó, tụi em quyết định lấy các mốc thời gian dựa theo cuốn Đại Việt sử ký toàn thư”.

Phần mềm Sử Việt - Ảnh 2

Lịch sử đã được trình bày bằng trực quan sinh động chứ không còn khô khan.

Trong quá trình làm phần mềm, các em gặp những khó khăn nhất định, chẳng hạn kiến thức lập trình chưa giỏi. Vì thế, các em vừa làm vừa học thêm và nhờ sự hỗ trợ của thầy cô giáo. Đặc biệt, các hình ảnh minh họa trong phần mềm lúc đầu được lấy trên internet, tuy nhiên lại không xác định được bản quyền, vì thế để có hình ảnh minh họa các em đã phải thuê họa sĩ vẽ. Theo Trung Đức, phần mềm này được các em xây dựng dưới hình thức mã nguồn mở, ứng dụng tại địa chỉ web suviet.net. Trong tương lai, cả nhóm mong muốn tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh đưa vào sử dụng thực tế. Nhóm cũng sẽ tiếp tục phát triển phần mềm này dưới hình thức dự án mã nguồn mở, đồng thời kêu gọi cộng đồng bao gồm tất cả những cá nhân, tổ chức quan tâm đến việc học Lịch sử trong nhà trường chung tay góp sức xây dựng phần mềm này.

Ngay khi phần mềm hoàn thành, nhóm đã gửi tham dự các cuộc thi sáng tạo và gặt hái được nhiều thành công. Đó là giải Ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2016, Giải Nhì cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên TP Đà Nẵng 2016. Nhận xét về phần mềm, Ban giám khảo các cuộc thi đều đánh giá cao ở phần ý tưởng, bởi vì từ trước tới giờ chủ yếu phần mềm được viết dành cho các môn toán, ngoại ngữ, tiếng Việt chứ ít có phần mềm viết về Lịch sử. Hơn nữa, ý tưởng trình bày theo trục thời gian thẳng đứng là rất mới mẻ, sáng tạo, không chỉ giúp các bạn học sinh có hứng thú tiếp cận, say mê học môn Lịch sử, mà còn giúp các em có thể học tốt môn này, góp phần tôn vinh niềm tự hào về lịch sử dân tộc, thêm yêu quê hương, đất nước, con người.

Hải Quỳnh