Phần Lan và Mỹ ký văn kiện hợp tác quốc phòng song phương

Văn kiện khái quát sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong tương lai, bao gồm các biện pháp tăng cường chia sẻ thông tin, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và phát triển.

Phần Lan và Mỹ ký văn kiện hợp tác quốc phòng song phương - Ảnh 1

Ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo nước này và Mỹ đã ký một ý định thư về hợp tác quốc phòng song phương.

Văn kiện trên được Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinisto ký với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work, người đang có chuyến thăm hai ngày tới quốc gia Bắc Âu này.

Văn kiện khái quát sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong tương lai, bao gồm các biện pháp tăng cường chia sẻ thông tin, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh mạng, phòng không và các công nghệ về Bắc Cực.

Hai bên cũng sẽ nỗ lực thúc đẩy các hoạt động huấn luyện và diễn tập, cũng như tăng cường hợp tác trong các hoạt động đa quốc gia.

Văn kiện nêu rõ hợp tác quốc phòng giữa Phần Lan và Mỹ là nền tảng cho sự ổn định ở khu vực Baltic và Bắc Âu.

Phát biểu với báo giới sau khi ký văn kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Niinisto cho biết Mỹ quan tâm an ninh ở Bắc Âu và hợp tác với các nước trong khu vực này. Trước đó, Mỹ cũng đã ký một văn kiện tương tự với Thụy Điển hồi đầu mùa Hè này.

Theo ông Niinisto, việc ký kết văn kiện trên không đồng nghĩa với việc đưa Phần Lan tiến gần hơn tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.