Phần Lan chứng kiến tuyết rơi muộn bất thường lần đầu tiên trong hơn 50 năm

Việc tuyết rơi vào cuối tháng 4 hoặc trong tháng 5 không phải là chưa từng thấy ở Phần Lan, tuy nhiên, lần gần đây nhất xảy ra hiện tượng này ở Helsinki là vào ngày 23/4/1972.

Tuyết muộn tại Phần Lan. (Nguồn: YLE)

Ngày 23/4, Phần Lan đã chứng kiến tuyết rơi bất thường vào cuối tháng 4, gây ra tình trạng hỗn loạn về giao thông công cộng, khiến nhiều tuyến xe điện phải ngừng hoạt động trong khi không ít chuyến bay phải hủy.

Việc tuyết rơi vào cuối tháng 4 hoặc trong tháng 5 không phải là chưa từng thấy ở quốc gia Bắc Âu này. Người Phần Lan còn có một từ "takatalvi" để mô tả hiện tượng lạnh bất thường này khi mùa Xuân đã đến.

Tuy nhiên, theo Viện Khí tượng Phần Lan (FMI), lần gần đây nhất xảy ra hiện tượng này ở Helsinki là vào ngày 23/4/1972, tức là cách đây hơn 50 năm.

Một khu vực rộng đã đón không khí lạnh từ phía Đông từ tối 22/4, đem theo mưa đá và làm tuyết rơi vào ngày 23/4.

Tuyết dày 8cm ở Helsinki, và nhiều nơi khác ở miền Nam ghi nhận lượng tuyết dày tới 20cm.

Cơ quan quản lý hệ thống giao thông công cộng ở vùng Helsinki (HSL) dự báo "rối loạn giao thông công cộng" ở vùng thủ đô trong cả ngày. Tất cả dịch vụ xe điện tại trung tâm thành phố Helsinki đã phải dừng hoạt động.

Dự báo hủy chuyến và lùi chuyến cũng được đưa ra trong hệ thống đường sắt và xe buýt.

Trong khi đó, sân bay Helsinki cho biết nhiều chuyến bay cũng phải hủy do "điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường."

Chuyên gia Siiskonen dự báo tuyết tiếp tục rơi đến hết ngày 23/4 và giảm vào buổi tối và nhiệt độ sẽ tăng lên trong những ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/phan-lan-chung-kien-tuyet-roi-muon-bat-thuong-lan-dau-tien-trong-hon-50-nam-post941808.vnp