Phân khúc căn hộ-khách sạn làm 'nóng' thị trường

Tại hội thảo Đầu tư căn hộ - khách sạn: Đường dài mới biết ngựa hay được tổ chức ngày 17-11 trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội lần thứ 3 năm 2016 đang diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia, các chủ đầu tư cho rằng, sở dĩ phân khúc condotel (căn hộ - khách sạn) đang trở thành phân khúc nóng trên thị trường bất động sản hiện nay là do phân khúc này vừa túi tiền, tính thanh khoản cao và thời gian thu hồi vốn nhanh.

Phân khúc căn hộ-khách sạn làm 'nóng' thị trường - Ảnh 1

Khách hàng tham quan, tìm hiểu các dự án condotel tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội lần thứ 3 năm 2016. Ảnh: H.A.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hoa Lý, Phụ trách kinh doanh dự án Ariyana Smart Condotel Nha Trang cho biết, có 4 lý do khiến cho phân khúc condotel trở nên thu hút khách hàng và nhà đầu tư, đó là phân khúc này vừa túi tiền; khả năng hoàn vốn từ cho thuê lại của condotel rất nhanh do dự án thường nằm ở những vị trí đắc địa tại các thành phố du lịch trọng điểm của cả nước; lợi nhuận từ việc cho thuê được chia sẻ với công ty quản lý chuyên nghiệp và nhà đầu tư lại không phải trả trước phí cho sự quản lý này và sản phẩm có tính thanh khoản cao và các chương trình trao đổi kỳ nghỉ linh hoạt.

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng giám đốc điều hành Furama Resort Đà Nẵng đồng tình cho rằng condotel đang là phân khúc phát triển nóng nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, ông Quỳnh cũng lưu ý, nhà đầu tư cần tỉnh táo, vừa cân nhắc lợi nhuận mà chủ đầu tư cam kết nhưng cũng phải tính đến đường dài bởi khả năng sinh lời cũng như gia tăng giá trị bất động sản của condotel phụ thuộc vào khả năng vận hành của chủ đầu tư và công ty quản lý.

Ông Quỳnh dự báo, việc cạnh tranh nhằm thu hút khách thuê giữa các dự án condotel với nhau và với khác sạn truyền thống sẽ diễn ra găy gắt khi các dự án condotel đi vào hoạt động. “Vì thế, để tạo thuận lợi cho công tác kinh doanh và vận hành sau này, chủ đầu tư phải thiết kế dự án theo tiêu chí của bất động sản nghỉ dưỡng, tức là có đầy đủ những tiện ích như ở khách sạn 4-5 sao để có thể vừa phục vụ khách cá nhân, gia đình hoặc khách đoàn, cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc hội nghị. Nếu dự án thiếu đi những dịch vụ tiện ích này thì sẽ khó thu hút được khách thuê, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận,” ông Quỳnh chia sẻ.

Cũng trong buổi hội thảo, đại diện chủ đầu tư dự án Dragon Riverside City, ông Nguyễn Quang Hiển đã chia sẻ một số thông tin của dự án này. Theo đó, Dragon Riverside City có vị trí đắc địa, trải dài hơn 300m mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ đầu tiên và duy nhất hiện nay được TP.HCM thí điểm xây dựng tuyến xe bus nhanh theo mô hình đã rất thành công ở Jakarta (Indonesia). Điểm nhấn Dragon Riverside City là cao ốc 53 tầng được sử dụng làm khách sạn 5 sao, văn phòng hạng A và căn hộ dịch vụ. Dự án còn có 3 tòa tháp với 1.060 căn hộ cao cấp, diện tích từ 50-130m2, và khu trung tâm thương mại quốc tế với đại siêu thị ở tầng hầm và 6 tầng kinh doanh trung tâm thương mại.

Liên quan đến sự hấp dẫn của thị trường bất động sản cho thuê tại khu vực phía Nam, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng hiện nay đang có một "làn sóng" người Hà Nội vào phía Nam để đầu tư, bởi giá nhà ở tại khu vực này rẻ hơn so với Hà Nội và giá nhà để cho thuê dù đắt hơn nhưng hiệu quả đầu tư cao do đó rất hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Hoài Anh