Phấn khởi bầu cử sớm nơi huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và 6 xã ở Nam Giang (Quảng Nam)

  41 liên quanGốc

  Sáng nay (16/5), quân và dân ở 20 tổ bầu cử của thị trấn Trường Sa và 2 xã đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây thuộc khối đảo của huyện Trường Sa (Khánh Hòa) và 6 xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ở huyên Nam Giang (Quảng Nam) phấn khởi đến các điểm bầu cử, đợi đến giờ khai mạc, để bỏ phiếu bầu ra những người có đức, có tài, đáp ứng đủ tiêu chí là Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sớm hơn một tuần so với cả nước.

  Hai chiến sỹ trẻ lần đầu tiên được đi bầu, theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại UBND xã Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Sỹ Tuyên, Phan Sáu, Thắng Trung/TTXVN

  Theo TTXVN, tại đảo Song Tử Tây, điểm bỏ phiếu số 3 của huyện đảo Trường Sa ngay vào sáng sớm thời tiết trên đảo có một cơn mưa rào kéo dài 10 phút, khiến không khí trên đảo trở nên mát mẻ. Vào lúc 7 giờ, trời trong xanh, nắng nhẹ. Các cử tri đã có mặt từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, lựa chọn những người đủ năng lực, phẩm chất để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

  Trên đảo, khắp các lối đi trong Ngày hội lớn của đất nước đều được trang trí rực rỡ với những băng rôn khẩu hiệu, lá cờ đỏ sao vàng tung bay. Việc bầu cử được bắt đầu vào lúc 7 giờ 10 phút và sau khi làm lễ khai mạc tại điểm bầu cử của Ủy ban nhân dân xã. Ngay sau đó, các cử tri đã tiến hành bỏ các lá phiếu bầu cử theo các hòm phiếu.

  Là một trong những người bỏ lá phiếu đầu tiên, cử tri Hoàng Thanh Tú phấn khởi cho biết, thông qua lá phiếu bầu hy vọng lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất vào các cơ quan dân cử các cấp. Đồng thời kỳ vọng các đại biểu trúng cử sẽ phát huy được trí tuệ, đạo đức của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

  Cử tri Lưu Thị Cầm Hằng, đảo Song Tử Tây vui mừng nói: "Đọc danh sách đại biểu ứng cử vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, tôi mong chờ ngày đi bầu cử. Tôi có mặt từ sáng sớm và đã hoàn tất việc bỏ phiếu. Khi bỏ phiếu tôi đã cân nhắc rất kỹ, chọn bỏ phiếu cho những người ứng cử có trách nhiệm, mong rằng đại biểu trúng cử sẽ giúp đỡ nhân dân và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của những vùng khó khăn, hải đảo".

  Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây thông tin, với các đơn vị trực chiến, sẵn sàng chiến đấu trên đảo Song Tử Tây, các cán bộ, chiến sĩ sẽ thay phiên trực để đi bỏ phiếu tại thùng phiếu chính, nhằm đảm bảo tất cả đều thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình song song với công tác trực sẵn sàng chiến đấu.

  Cũng trong điều kiện thời tiết thuận lợi có nắng nhẹ và sóng biển hiền hòa, các điểm bỏ phiếu tại xã đảo Sinh Tồn chính thức tiến hành bỏ phiếu vào lúc 7 giờ. Tại sân chào cờ của đảo, đơn vị đã tổ chức làm lễ bầu cử theo đúng quy định. Các cử tri xếp hàng ngay ngắn và đợi đến lượt mình để bỏ phiếu. Trong số các cử tri bầu cử lần này, có rất nhiều cử tri trẻ lần đầu tiên tham gia bầu cử, trong lòng hết sức hồ hởi khi được thực hiện quyền của mình.

  Đại diện cho các cử tri trên đảo Sinh Tồn, Trung tá Lê Văn Thông, Chính trị viên đảo Sinh Tồn chia sẻ, quân và dân Sinh Tồn hy vọng bầu được những đại biểu có đức có tài, hy vọng các đại biểu trúng cử sẽ mang tiếng nói của cử tri trên xã đảo Sinh Tồn cũng như huyện đảo Trường Sa đến với toàn quân, đồng bào nhân dân cả nước để thực hiện thắng lợi sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

  Còn tại điểm bầu cử đảo Sơn Ca, công tác bầu cử cũng diễn ra theo đúng quy định. Trung tá Nguyễn Như Tuyến, Chính trị viên của đảo cho biết, cùng với việc tổ chức bầu cử, nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống.

  Bên cạnh không khí sôi nổi ngày bầu cử sớm, công tác bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các điểm bầu cử đều được tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, an toàn...

  Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa, Trưởng ban Bầu cử huyện đảo Trường Sa cho biết: Trước ngày bầu cử sớm huyện đã bố trí hai tàu Kiểm ngư KN 464 và KN 472 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 đến từng đảo, điểm đảo để cung cấp hòm phiếu, thẻ cử tri cùng các vật chất để trang trí khánh tiết phục vụ cho bầu cử. Ngày 16/5, các khu vực bầu cử sẽ đồng loạt tổ chức bầu cử sớm. Sau đó hai tàu sẽ quay lại để tiếp nhận các hòm phiếu và trở về bờ trước ngày 22/5.

  Toàn huyện Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử với 24 tổ bầu cử, trong đó có 3 đơn vị bầu cử ngoài đảo là thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn với 21 điểm bỏ phiếu (gồm Song Tử Tây, Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Đá Nam, Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Thuyền Chài, Đá Đông, Đá Tây, Tiên Nữ, Tóc Tan, Phan Vinh, Núi Le, đá Lát).

  Trong sáng 16/5, huyện đã tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 20 điểm bỏ phiếu của 3 đơn vị ngoài đảo, ngoại trừ điểm bỏ phiếu Trường Sa sẽ thực hiện đúng ngày 23/5 với khối 3 đơn vị bầu cử trong đất liền.

  Tại tỉnh Quảng Nam, điểm bầu cử số 2 của xã biên giới La Êê, huyện Nam Giang, ngay từ sáng sớm không khí ngày hội bầu cử sớm đang ngập tràn khắp bản làng vùng cao. Cử tri trong xã đã gác lại những công việc thường ngày để có mặt từ sáng sớm tham gia bỏ phiếu. Trong niềm vui đó, mọi cử tri vẫn không quên chấp hành hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho ngày hội chung...

  Kiểm tra hòm phiếu trước khi bỏ biếu bầu cử tại xã biên giới La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

  Già làng Zơ Ram Planh, thôn Pa Ooi, xã La Êê huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, hôm nay là ngày vui của dân làng, bầu cử lựa chọn những người có đức, có tài, có cống hiến cho xã hội phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Mọi người dân trong xã đều có ý thức tham gia đi bỏ phiếu đầy đủ và thực hiện tuân thủ theo hướng dẫn của các cấp trong phòng, chống dịch COVID-19, góp phần đảm bảo an toàn cho ngày hội lớn của toàn dân.

  Dọc các tuyến đường, cờ hoa, pa-nô tuyên truyền đã được dựng lên. Tại các tổ bầu cử ngoài các ngành chức năng làm nhiệm vụ còn có lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyên làm nhiệm vụ giúp đỡ tuyên truyền cử tri giãn cách theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, cùng như giúp đỡ các cử tri lớn tuổi trong công tác bổ phiếu…

  Anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho biết, hưởng ứng ngày hội bầu cử sớm tại 6 xã biên giới, bên cạnh huy động lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương tham gia các đợt trang trí, tuyên truyền về hoạt động bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị còn vận động được hơn 6.000 khẩu trang cùng dung dịch sát khuẩn hỗ trợ người dân biên giới.

  Vừa bỏ lá phiếu lựa chọn những người đủ đức, đủ tài đáp ứng đủ tiêu chí là Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Zơ Ram Nguấn, Bí thư xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: xã La Dêê có 6 tổ bầu cử, trong quá trình thực hiện xã đã phối hợp với đồn biên phòng Nam Giang để tổ chức tuyên truyền vận động người dân để nắm rõ chủ trương đây là ngày hội của toàn dân. Trong ngày bầu cử sớm hôm nay ngay từ sáng sớm hơn 1.000 cử tri tại 6 tổ bầu cử đã có mặt từ sớm để bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026. Theo báo cáo của một số tổ bỏ phiếu thì đến 8 giờ 30 đã hoàn thành…

  Trực tiếp chỉ đạo công tác bầu cử tại xã biên giới La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua kiểm tra, chúng tôi đánh giá rất cao chính quyền địa phương đã chuẩn bị chu đáo, trang hoàng đầy đủ, để cho các cử tri tham gia bỏ phiếu sớm hơn 1 tuần so với cử tri toàn quốc. Bên cạnh công tác chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã được chính quyền địa phương triển khai rất tích cực theo đúng quy định.

  Theo Ủy ban bầu cử huyện Nam Giang, toàn huyện có 17.487 cử tri, trong đó, 6 xã vùng biên giới có 4.854 cử tri đi bầu cử sớm vào ngày 16/5.

  Cuộc bầu cử sớm tại 6 xã vùng biên giới huyện Nam Giang được xem là đợt diễn tập về công tác tổ chức bầu cử của tỉnh. Từ kết quả bầu cử sớm này, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam sẽ họp đánh giá, rút kinh nghiệm chỉ đạo chung, cũng như phổ biến kinh nghiệm tổ chức bầu cử đến từng tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh.

  Theo quy định tại Điều 72 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Trường hợp đặc biệt cần hoãn ngày bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu sớm hơn ngày quy định thì Ủy ban bầu cử trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định.

  Do đặc thù về điều kiện địa lý, công việc, nhiều đơn vị bầu cử trên cả nước đã và sẽ tiến hành bầu cử sớm để cử tri tại các đơn vị này được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, nghiêm túc, đúng luật định. Căn cứ đề nghị của Ủy ban bầu cử các địa phương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho phép một số khu vực bỏ phiếu của 12 tỉnh, thành phố gồm: thành phố Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đắk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình và Nghệ An, được tiến hành bầu cử sớm trước ngày bầu cử đã được Quốc hội quyết định vào Chủ Nhật ngày 23/5/2021.

  Vũ Xuân (tổng hợp)

   Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/phan-khoi-bau-cu-som-noi-huyen-dao-truong-sa-khanh-hoa-va-6-xa-o-nam-giang-quang-nam-a2138.html