Phản hồi vụ 'biến' đất dân thành đường ở Tiền Giang

Sau khi vụ việc được được đăng tải, phía ông Đẳng cũng đã có đơn thư trình bày rằng những nội dung mà bà Kỉnh nêu là không đúng...

Tòa soạn đã có bài viết theo đơn thư bạn đọc là bà Nguyễn Thị Kỉnh (SN1940), ngụ ấp 7, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang về vụ việc bà bị lấn chiếm 68,5 m2 đất bởi ông Nguyễn Văn Đẳng. Sau khi được đăng tải, phía ông Đẳng cũng đã có đơn thư phản hồi về vụ việc. Vì trước đó bà Kỉnh và cha ông Đẳng đã có giao dịch đổi đất bằng miệng với nhau.

Nhắc lại vụ việc, bà Kỉnh cho biết vào khoảng năm 1981, bà Kỉnh có nhận chuyển nhượng phần đất của Nguyễn Thị Lẹ (ngụ cùng địa phương) với vị trí xác định rõ ràng. Cụ thể, phần đất tiếp giáp với phần ruộng phía Bắc là đất của ông Nguyễn Văn Bon là bờ mẫu khoảng 0,5 - 0,6m làm ranh ruộng. Diện tích mặt cắt con đường này được hai người con của bà Lẹ là ông Ngô Văn Minh (SN 1954) và bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1963) xác định con đường này vốn là bờ ruộng rộng 0,6m và chỉ dùng để đi bộ.

Phản hồi vụ 'biến' đất dân thành đường ở Tiền Giang - Ảnh 1

Ông Đẳng và ông Bon (người giáp ranh phía phải con đường) cho rằng, trước đó cha ông Đẳng và bà Kỉnh đã tiến hành thỏa thuận đổi đất. Tính từ hàng cây bị chặt bỏ đến hàng rào chỉ 1 gang tay nên không có chuyện ông Đẳng lấn chiếm đất bà Kỉnh.

Đến năm 1997, bà Kỉnh được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) với diện tích sử dụng 1.058m2, tại thửa 1244, tờ bản đồ số 1. Vài năm trước khi thuê người tiến hành xây hàng rào, bà Kỉnh cho biết bức tường rào bị lùi vào gần 1m chừa đất phía đường vào nhà ông Đẳng.

Dù phát hiện nhưng tiếc phần vật liệu mà thợ xây đã lỡ làm nên bà vẫn giữ nguyên, vả lại diện tích đất đã thể hiện rõ trên GCN QSDĐ nên bà yên tâm không ai chiếm dụng. Nào ngờ, trong đợt cấp đổi GCN QSDĐ mới vào năm 2014, bà Kỉnh phát hiện diện tích đất của mình từ 1.058m2 xuống còn 989,2 m2. Ngược lại, trong thửa đất của ông Đẳng lại được thêm phần đất của bà Kỉnh. Chính điều này nên bà Kỉnh đã làm đơn gửi lên cơ quan chức năng yêu cầu ông Đẳng trả lại phần đất cho mình.

Ngày 30/11/2015, UBND huyện Gò Công Đông ban hành Quyết định 2825/QĐ-UBND bác khiếu nại của bà Kỉnh. Tuy nhiên, UBND huyện Gò Công Đông thừa nhận so với diện tích cấp GCN QSĐ năm 1997 thì diện tích đất được cấp mới năm 2014 giảm 68,5 m2.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng thừa nhận trước đây có đưa phần đất đường đi vào thửa đất của ông Đẳng. Nay Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ tiến hành chỉnh lý tách phần diện tích con đường này trả lại hiện trạng là đường đi công cộng.

Theo đó, UBND huyện Gò Công Đông cương quyết không trả lại phần đất này mà hợp thức hóa cho con đường đi công cộng. Về phía TAND huyện Gò Công Đông, tòa cho rằng quyết định trên đã vi phạm điểm k, khoản 2, Điều 3 Luật khiếu nại và điểm a, khoản 1, Điều 22 Thông tư 07/2013/TT-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, vi phạm này không làm thay đổi nội dung của Quyết định nên Hội đồng xét xử chỉ đề nghị rút kinh nghiệm?

Sau khi bài viết được đăng tải ông Nguyễn Văn Đẳng đã có đơn thư gửi tòa soạn, ông cho rằng những nội dung mà bà Kỉnh trình bày trước đó là không hề đúng. Bởi trước đó, khi ông Thiều (tức cha ông Đẳng) còn sống, giữa ông Thiều và bà Kỉnh đã có thỏa thuận miệng với nhau về việc đổi đất. Theo đó, ông Thiều sẽ lấy một phần đất ở phía trước của bà Kỉnh để mở rộng con đường đi từ ngoài ruộng vào nhà ông Thiều. Ngược lại bà Kỉnh sẽ nhận lại phần đất của ông Thiều ở phía sau nhà của bà.

Cũng theo ông Đẳng, việc thỏa thuận này tuy bằng miệng nhưng lúc đó có nhiều người làm chứng là ông Nguyễn Trúc Giang, ông Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Văn Bon. Cả 3 người này đã từng viết đơn gửi các cơ quan chức năng để xác nhận.

Bên cạnh đó, ông Đẳng cũng cho rằng, con đường này không phải chỉ là lối đi duy nhất vào gia đình ông. Bởi nhiều năm trước, khi những hộ sau lưng ông chưa làm đường đi thì đều sử dụng con đường này. Trong đó có những hộ như Năm Út, Sáu Dự, Chín Bon, Tám Nết...

Một số hộ sát đất ông cũng sử dụng con đường này làm lối đi, nhưng vì kinh tế khó khăn đã bán đất cho ông để đi nơi khác làm ăn nên con đường này hiện mới ít người sử dụng, hầu như chỉ còn gia đình ông.

Trao đổi thêm, ông Đẳng cho rằng, ngày xưa con đường này đã rộng sẵn vì xe 3 bánh cũng có thể vào được để chở rơm, chở lúa. Phía giáp với bà Kỉnh có trồng 1 hàng cây, khi tiến hành xây hàng rào, hàng cây này bị chặt đi nên tính từ các gốc cây vào hàng rào của bà Kỉnh chỉ đầy 1 gang tay nên không có chuyện ông lấn chiếm đất, mà đúng là phần diện tích mà bà Kỉnh và cha ông đã đổi thỏa thuận trước đó.

Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin thông tin 2 chiều vụ việc, mong rằng các cơ quan chức năng sớm xem xét, điều tra làm rõ ai đúng ai sai để trả lại đúng quyền lợi cho người dân.

Nhóm PV /KD&PL