Phản đối Mỹ kiện chống trợ cấp tôm từ Việt Nam

TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa lên tiếng phản đối Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng việc điều tra vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm xuất khẩu từ Việt Nam, từ ngày 18-1.

Vasep cho biết, ngày 28-12-2012, Liên minh công nghiệp tôm vùng Vịnh Mỹ (COGSI) đệ đơn kiện lên DOC đối với tôm nước ấm nhập khẩu (NK) từ 7 nước, trong đó có Việt Nam do nghi ngờ ngành tôm của những nước này nhận được các khoản trợ cấp không chính đáng từ Chính phủ.

Ngày 15-1, đại diện chính phủ hai nước đã có buổi tham vấn tại DOC; phía Việt Nam đã thể hiện rõ sự quan ngại và chính thức phản đối vụ kiện. Tuy nhiên, ngày 18-1, DOC đã chính thức tuyên bố khởi xướng và tiến hành điều tra vụ kiện trên. DOC sẽ lựa chọn các bị đơn bắt buộc của Việt Nam, căn cứ vào các số liệu thống kê của Hải quan Hoa Kỳ và sẽ cho công bố trong thời gian tới.

Theo Vasep, vụ kiện này là một kiểu cạnh tranh không lành mạnh và thiếu cơ sở, vì COGSI lợi dụng cơ chế pháp lý để làm tăng giá thành, giảm nhu cầu tôm NK, giảm lợi thế cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ.

Năm 2012, Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm Việt Nam lớn thứ 2, sau Nhật Bản, với kim ngạch cả năm ước đạt khoảng 480 triệu USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Phạm Anh