Phấn đấu thông đường Mường Xén - Tây Sơn vào hôm nay 29/10

Hiện điểm sạt lở nghiêm trọng nhất trên tuyến đường Mường Xén - Tây Sơn (Kỳ Sơn) sau lũ quét tiếp tục được nỗ lực khắc phục và dự kiến sẽ thông xe vào ngày hôm nay 29/10.

Sau trận lũ quét lịch sử đầu tháng 10, bên cạnh hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, cuốn trôi hoàn toàn thì nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cũng bị tàn phá nghiêm trọng. Trong đó, tuyến đường đi từ thị trấn Mường Xén qua xã Tà Cạ sang Tây Sơn được xem là tuyến đường gian khổ nhất vì bị chia cắt hoàn toàn, người dân buộc phải đi bộ trong suốt gần 1 tháng qua.

Các tảng đá lớn trên tuyến đường hiện đã được máy móc san gạt để tạo lối đi cho người dân. Ảnh: Quang An

Các tảng đá lớn trên tuyến đường hiện đã được máy móc san gạt để tạo lối đi cho người dân. Ảnh: Quang An

Đến ngày 18/10, huyện Kỳ Sơn mới có thể huy động được máy móc để san gạt đất, đá; sau 10 ngày nỗ lực thi công, cùng với sự đồng lòng, giúp sức của lực lượng chức năng và người dân, đến nay, tuyến đường Mường Xén - Tây Sơn đã cơ bản được san gạt. Những khối đá khổng lồ được đẩy nép vào vệ đường để tạo lối đi cho người dân.

Tuy nhiên, khó khăn nhất là điểm sạt lở tại khe Huồi Cọm, bản Sơn Hà, xã Tà Cạ. Do đất đá tại khe này bị cuốn trôi hoàn toàn sau trận lũ nên tạo thành vực sâu khoảng 7 mét, chia cắt hoàn toàn tuyến đường, ô tô không thể qua được, đối với xe máy, từng đoàn người phải mang dây thừng để cùng nhau kéo lên vực.

Khe Huồi Cọm với độ sâu khoảng 7 mét chia cắt hoàn toàn tuyến đường. Ảnh: Quang An

Các lực lượng đưa máy móc vận chuyển cống xuống khe Huồi Cọm. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước tình hình đó, huyện Kỳ Sơn đã lên phương án khắc phục điểm sạt lở gây khó khăn nhất này. Theo đó, huyện tiến hành lắp đặt 4 cống bê tông ly tâm đúc sẵn D-1000 với độ dài 4 mét/cống, đường kính 1 mét đặt dưới khe để nước chảy qua, sau đó dùng máy móc đắp đất lên phía trên cống và nâng lên độ cao an toàn để người và phương tiện có thể lưu thông qua khe này.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết: Huyện đã huy động 2 máy múc, 2 xe chở nguyên vật liệu, cùng các cán bộ kỹ thuật và người dân tập trung thi công lắp đặt cống và nâng độ cao của khe. Dự kiến đến hết hôm nay 29/10, tuyến đường Mường Xén - Tây Sơn sẽ được thông sau gần 1 tháng bị chia cắt hoàn toàn.

Huyện Kỳ Sơn phấn đấu thông đường Mường Xén - Tây Sơn trong hôm nay 29/10. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, theo lãnh đạo huyện Kỳ Sơn thì đây chỉ là giải pháp tình thế tạm thời. Về lâu dài, nguy cơ lũ ống, lũ quét, thời tiết cực đoan vẫn hiện hữu, do đó, để đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho nhân dân thì phải tiến hành xây cầu nối qua khe Huồi Cọm, tuy nhiên do kinh phí lớn nên địa phương chưa thể triển khai được.

Việc tuyến đường gian khổ nhất huyện Kỳ Sơn được thông xe có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hỗ trợ cho địa phương và bà con khắc phục hậu quả của lũ quét, sớm ổn định cuộc sống, thuận lợi cho công tác cứu trợ các hộ dân bị thiệt hại ở các bản làng phía trong.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/phan-dau-thong-duong-muong-xen-tay-son-vao-hom-nay-2910-post260842.html