Phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Đà Nẵng là thành phố thân thiện với trẻ em phù hợp với tiêu chí quốc tế

  4 liên quanGốc

  Sáng nay (14-10), UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020, triển khai chương trình hành động giai đoạn 2021-2030, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến.

  Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Kim Yến trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại điểm cầu chính.

  Báo cáo do Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Phạm Công Nguyên trình bày cho biết, tính đến cuối năm 2020, toàn TP Đà Nẵng có 299.088 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỉ lệ 25,57% dân số; trong đó có 3.157 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 16.065 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt gồm: gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em sống trong gia đình có vấn đề xã hội, trẻ mồ côi cha hoặc mẹ…

  Trong giai đoạn 2013-2020, với sự nỗ lực cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn TP đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng được phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần. Trong đó, đáng chú ý nhất là Đà Nẵng đã thành lập nhiều mô hình về bảo vệ quyền trẻ em như mô hình Hội đồng trẻ em- diễn đàn để trẻ em nói và là kênh tiếp nhận ý kiến, nhu cầu của trẻ em. Đặc biệt, TP đã quan tâm đầu tư ngân sách gần 1.500 tỷ đồng/năm và huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế bình quân mỗi năm 50 tỷ đồng trong công tác trẻ em.v.v

  Bên cạnh những mặt đạt được, hội nghị cũng đã chỉ ra 6 tồn tại, hạn chế và đề xuất 4 kiến nghị đó là: Cần quan tâm hơn nữa việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em; Đầu tư hơn nữa cơ sở vật chất, bổ sung giáo viên mầm non đối với các cơ sở giáo dục công lập. Song song đó, cần quan tâm đầu tư hơn nữa xây dựng thiết chế văn hóa dành cho thiếu nhi, trẻ em, nhất là ưu tiên cho khu vực miền núi, khu công nghiệp. Mặt khác, cần đưa chỉ tiêu về công tác trẻ em vào tiêu chí thi đua…Trong phương hướng hành động vì trẻ em giai đoạn 2021-2030, TP đã đề ra 24 chỉ tiêu cụ thể, phấn đấu xây dựng dựng Đà Nẵng là TP thân thiện với trẻ em vào năm 2030 phù hợp với tiêu chí quốc tế.

  4 kiến nghị liên quan đến công tác trẻ em trong thời gian đến.

  Phát biểu tại hội nghị, bà Ngô Thị Kim Yến- Phó Chủ tịch UBND TP- ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của Sở LĐTB&XH cũng như các cơ quan, đoàn thể, các cấp ngành địa phương trong thực hiện chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020; trong đó đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực của lực lượng cộng tác viên dưới cơ sở…

  Cũng theo bà Ngô Thị Kim Yến, song hành cùng với sự quan tâm là các chính sách vượt trội của TP trong công tác trẻ em, cũng như việc huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã góp phần tạo điều kiện cho trẻ em Đà Nẵng phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần v.v. Với những nỗ lực đó, Đà Nẵng được đánh giá là 1 trong 5 tỉnh, thành của cả nước làm tốt chương trình hành động vì trẻ em.

  Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngôi Thị Kim Kiên cũng cho rằng, trong giai đoạn 2013-2020, TP chỉ đạt 14/26 chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, trong đó có 4 chỉ tiêu vượt, còn lại 11 chỉ tiêu chưa đạt, 1 chỉ tiêu chưa đánh giá được. Theo đó, Phó Chủ tịch giao Sở LĐTBXH bổ sung và phân tích thêm những nguyên nhân chưa đạt nhằm có giải pháp khắc phục cũng như đặt những mục tiêu, kế hoạch để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

  Song song đó, bà Ngô Thị Kim Yến đề nghị các cấp, ngành cần quan tâm hơn nữa về vấn đề dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, giảm tỉ lệ béo phì, suy dinh dưỡng ở trẻ em; cũng như thiết chế văn hóa dành cho trẻ, nhất là khu vực miền núi, nông thôn; tiếp tục phát triển hệ thống dịch vụ trẻ em…, làm sao tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em đều được sống trong môi trường sống an toàn, được phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần.

  Dịp này, có 12 tập thể và 7 cá nhân được UBND TP tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu trong chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2013-2020.

  P.Thủy

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/157_251276_phan-dau-den-nam-2030-xay-dung-da-nang-la-thanh-ph.aspx