Phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là Ngày pháp luật

Lễ hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016 và tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng” trên báo chí được Bộ TT&TT tổ chức sáng nay.

>> Xem toàn văn Bộ luật Dân sự 2015 Phần 1 , Phần 2

Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, cách đây tròn 3 năm, ngày 9/11 được công bố chính thức là ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội.

Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Minh Hồng

Theo đó, toàn thể các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức Bộ TT&TT đã tích cực hưởng ứng với trọng tâm là triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Đến nay đã thu được những kết quả quan trọng bước đầu.

Thứ trưởng cho hay, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã chủ trì xây dựng luật An toàn thông tin mạng, luật Báo chí sửa đổi, bổ sung; 7 Nghị định; 5 quyết định Thủ tướng và ban hành 60 Thông tư (trong đó có 7 Thông tư liên tịch).

Các văn bản được ban hành đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Song song với đó, Bộ cũng chú trọng khâu hệ thống hóa, rà soát, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật theo định kỳ hàng năm, trong đó trọng tâm là các thủ tục hành chính để có lộ trình sửa đổi, bổ sung, hoặc bãi bỏ các quy định không còn phù hợp thẩm quyền về hình thức và nội dung một cách kịp thời, tạo điều kiện tối đa cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân chấp hành đúng, đủ các quy định pháp luật.

"Tìm hiểu pháp luật, sử dụng đúng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, đã trở thành nhu cầu tất yếu, thiết thân và bắt buộc trong đời sống xã hội cũng như đối với mỗi người chúng ta" - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải cho tác giả đạt giải nhất của cuộc thi viết

Thứ trưởng cũng cho hay, cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức là hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật thiết thực.

Cuộc thi góp phần biểu dương, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; lên án, phê phán các hành vi tham nhũng...

Để ngày Pháp luật năm 2016 và các năm tiếp theo thực sự thiết thực, hiệu quả, đồng thời phát huy hiệu ứng tích cực của cuộc thi, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị ngành thông tin và truyền thông tập trung vào một số định hướng như: Tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm cụ thể hóa đúng nội dung, tinh thần của Hiến pháp; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật. Trước hết cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu tuân thủ, chấp hành pháp luật...

"Chúng ta phải phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là Ngày pháp luật, để thực sự sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, Thứ trưởng nói.

Tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng” trên báo chí, ban giám khảo đã lựa chọn 24 tác phẩm đoạt giải bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 15 giải khuyến khích và 3 giải phụ (giải tác giả trẻ tuổi nhất, giải cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự nhất, giải cho nghiệp vụ báo chí đa phương tiện).

Hương Quỳnh

>> Xem toàn văn Bộ luật Dân sự 2015 Phần 1 , Phần 2