Phấn đấu cấp chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 85%

(HNMO)- Chiều nay (20-8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Nguyễn Minh Quang.

Nội dung tập trung vào các nhóm vấn đề: Trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản (vàng, cát,…) gắn với bảo vệ môi trường; kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng sử dụng đất lãng phí; việc xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai.

Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang

Trả lời chất vấn của các ĐB về việc cấp phép, trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về khai thác tài nguyên, khoáng sản thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, rà soát 803 hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản tại 39 tỉnh, thành phố.

Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy từ ngày 1-7-2011 đến ngày 31-12-2012 có 57 địa phương đã cấp 957 giấy phép, trong đó có 275 giấy phép thăm dò khoáng sản và 682 giấy phép khai thác khoáng sản. Công tác cấp phép hoạt động khoáng sản của các địa phương vẫn còn nhiều sai phạm như không đúng thẩm quyền, cấp phép khi chưa có quy hoạch khoáng sản.

"Trách nhiệm trong việc để xảy ra cấp giấy phép sai chủ yếu của các địa phương. Trong đó có địa phương cố tình làm trái. Bộ TNMT cấp rất ít giấy phép và làm nghiêm theo quy định pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra Bộ có tiến hành nhưng chưa thường xuyên. Để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tương đối nhiều ở các địa phương Bộ xin nhận khuyết điểm. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh vai trò kiểm soát tại các địa phương là chính. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến nhắc các chủ tịch tỉnh cần tăng cường hơn công tác kiểm soát việc này" - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời.

Trả lời chất vấn của ĐB Đinh Công Sỹ (Sơn La) về việc Bộ đã triển khai công bố khu vực khai thác khoáng sản nhỏ lẻ cho các địa phương đến đâu? Bộ trưởng cho biết các địa phương đề nghị lên rất nhiều song việc công bố hết sức kiềm chế bởi càng đào bới bao nhiêu, càng thiệt hại bấy nhiêu. Sẽ có đợt công bố thứ 2 nhưng số lượng sẽ hạn chế.

Nhiều ĐB nêu chất vấn tỏ ra quan ngại về lộ trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức cá nhân hiện nay còn chậm, Bộ trưởng khẳng định quyết tâm phấn đấu đến 31-12-2013 sẽ cố gắng cấp đạt đến 85% theo đã cam kết.

Tiếp tục cập nhật....