Phản công không có pháo binh, xe tăng M1 Abrams của Ukraine trở nên vô dụng

Thiếu vắng sự hỗ trợ của pháo binh, Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine dù được trang bị xe tăng M1 Abrams cũng không tạo nên đột phá ở phía tây Avdiivka.

Theo Forbes, Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine đang tung ra các đơn vị thiết giáp mạnh nhất nhằm ngăn bước tiến ở quân đội Nga ở vùng lân cận thành phố Avdiivka thuộc Donetsk. Điều này cũng khiến thiệt hại của Lữ đoàn 47 ngày càng tăng cao nhất là tiểu đoàn được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams.

Trong cuộc giao tranh hôm 3/3 ở phía tây Avdiivka, Lữ đoàn 47 tiếp tục mất xe tăng Abrams thứ hai, cùng với đó là một xe công binh rà phá bom mìn M1150 ABV.

Mặc dù chiếc M1 Abrams trên hư hại không nặng nhưng không gì đảm bảo Ukraine có thể kéo nó về hậu tuyến để sửa chữa khi lực lượng Nga không ngừng mở rộng các mũi tiến công của họ.

Chiếc M1 Abrams thứ hai của Ukraine bị hạ gục gần phòng tuyến Berdychi, cách Avdiivka hơn 8km về phía tây hôm 3/3.

Chiếc M1 Abrams thứ hai của Ukraine bị hạ gục gần phòng tuyến Berdychi, cách Avdiivka hơn 8km về phía tây hôm 3/3.

Theo quân đội Ukraine, lực lượng Nga gồm Tập đoàn quân hợp thành số 2 và 41 đang mở rộng hướng tấn công ra các vùng lân cận phía tây Avdiivka, trong đó Berdychi là nơi diễn ra giao tranh ác liệt nhất.

Sau khi Avdiivka thất thủ, Lữ đoàn 47 của Ukraine với các tiểu đoàn xe tăng M1 Abrams, xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và xe công binh ABV đã thiết lập phòng tuyến mới ở Stepove. Tuy nhiên Stepove cũng nhanh chóng rơi vào tay Nga và lực lượng Ukraine phải lập phòng tuyến khác ở Berdychi.

Dù vậy lực lượng Ukraine ở Berdychi đang đối mặt với các cuộc tấn công liên tiếp từ không quân Nga bằng bom lượn mỗi ngày. Phía Nga cũng sử dụng chiến thuật tấn công mới bằng việc đổ quân đến gần chiến tuyến bằng các xe bọc thép sau mỗi đợt không kích.

Chiến thuật này dù có thể khiến quân đội Nga chịu thiệt hại nhưng phía Ukraine cũng tổn thất đáng kể. Không những thế lực lượng của Kiev cũng dần cạn kiệt đạn dược với cách đánh này.

Các phương tiện cơ giới Nga thường thả bộ binh xuống một vị trí có thể phòng thủ nào đó như một tòa nhà bỏ hoang rồi di chuyển sang vị trí khác. Nhóm bộ binh này cũng được trang bị UAV cảm tử nhằm ngăn Ukraine phản công trong khi đợi nhóm quân thứ 2 đến bổ sung, thậm chí nhóm thứ 3 hoặc thứ 4.

Mục tiêu của Nga là triển khai một lực lượng chiến đấu đủ mạnh ngay trong phòng tuyến Ukraine, trong khi đó, mục tiêu của Ukraine là bằng mọi giá đánh bật nhóm quân đầu tiên đổ bộ. Để làm được điều này Lữ đoàn 47 phải sử dụng đến xe tăng M1 và xe chiến đấu bộ binh M2 cùng với đó sự hỗ trợ của UAV.

Đây là nhiệm vụ nguy hiểm đối với các binh sĩ Lữ đoàn 47 mặc dù đối phương chỉ nhóm bộ binh hạng nhẹ. Chỉ trong hai tuần qua, lữ đoàn đã mất hai chiếc M1, một số chiếc M2 và hai chiếc ABV - chiếm khoảng 5% số xe bọc thép trong các tiểu đoàn chủ lực. Thiệt hại về nhân lực có thể lớn hơn.

Với sự hỗ trợ của các tiểu đoàn cơ giới, Ukraine vẫn gây ra thiệt hại đáng kể cho lực lượng Nga tiến vào Berdychi và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công trong đầu tháng 3.

Thế nhưng tình trạng thiếu pháo binh của Lữ đoàn 47 đang buộc họ phải chiến đấu ở cự ly gần thay vì ở xa và mạo hiểm đưa xe tăng M1 Abrams lên gần chiến tuyến.

Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine phải sử dụng xe tăng M1 và xe chiến đấu bộ binh M2 để ngăn chặn bộ binh Nga khi không có đủ đạn pháo trong tay. (Ảnh: AP)

Tháng 1/2022, Mỹ cam kết cung cấp lô 31 xe tăng M1 Abrams cho Kiev, trước thềm cuộc phản công của Ukraine.

Tuy nhiên, cuối năm 2022, Ukraine mới nhận đủ số xe tăng M1 Abrams. Lực lượng Ukraine cũng mới đưa xe tăng này vào tham chiến trong vài ngày qua, trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực ổn định tiền tuyến sau khi để mất Avdiivka.

Xe tăng M1 Abrams được đánh giá là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Phiên bản M1A1 viện trợ cho Ukraine không được trang bị những loại giáp hiện đại như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

M1 Abrams là dòng xe rất ngốn xăng và đòi hỏi quy trình bảo dưỡng phức tạp, như cần được vệ sinh bộ lọc gió hàng ngày để tránh hỏng động cơ. Đây là điều các binh sĩ Ukraine khó có thể thực hiện trên chiến trường khốc liệt.

Với tình cảnh hiện nay, không rõ Lữ đoàn 47 của Ukraine có thể cầm cự được bao lâu trước các cuộc tấn công không ngừng nghỉ từ phía Nga. Và nếu phòng tuyến ở Berdychi trụ vững trong vài tuần tới thì họ sẽ được "giải vây" bởi những quả đạn pháo mới do đồng minh phương Tây viện trợ.

Trà Khánh (Nguồn: Forbes)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/phan-cong-khong-co-phao-binh-xe-tang-m1-abrams-cua-ukraine-tro-nen-vo-dung-ar856887.html