Phân bổ vắc xin Pfizer: TP Hồ Chí Minh được tiếp nhận nhiều nhất, gần 55.000 liều

  70 liên quanGốc

  Ngày 13/7, Bộ Y tế cho biết đã có danh sách chi tiết phân bổ vắc xin Pfrizer tới 63 tỉnh, thành phố, trong đó TP Hồ Chí Minh được phân bổ nhiều nhất với gần 55.000 liều, Hà Nội có hơn 38.000 liều...

  Nhân viên y tế chuẩn bị một mũi tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Ảnh minh họa: AFP.

  Bộ Y tế vừa có Quyết định số 3398/QĐ-BYT về việc phân bổ 746.460 liều vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 của Pfizer (Comirnaty) được cung ứng trong tháng 7/2021 đợt 8.

  Vắc xin này được chia thành 4 đợt, trong đó đợt 1 và 2 có 97.110 liều/đợt, đợt 3 có gần 228.00 liều, đợt 4 có hơn 325.200 liều.

  Trong lần thứ nhất và lần thứ hai phân bổ vắc xin Pfizer cho 63 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 18 bệnh viện, viện thuộc Bộ Y tế, mỗi địa phương, đơn vị sẽ nhận 1.170 liều. Ngoài ra, việc phân bổ vắc xin lần thứ ba và thứ tư sẽ ưu tiên cho một số tỉnh, thành phố đang có dịch như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương...

  Tính tổng chung việc phân bổ vắc xin cả 4 đợt, TP Hồ Chí Minh được phân bổ nhiều nhất với gần 55.000 liều, Hà Nội có hơn 38.000 liều, Bình Dương, Đồng Nai mỗi tỉnh gần 26.000 liều.

  Trong 21 bệnh viện và các viện trực thuộc Bộ Y tế được phân bổ, nhiều nhất là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Phổi trung ương với hơn 15.200 liều/bệnh viện, Bệnh viện Nhi trung ương hơn 14.000 liều, Bệnh viện E hơn 12.800 liều.

  Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ 746.460 liều vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 của Pfrizer được cung ứng trong tháng 7 tới các đơn vị theo danh sách.

  Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và Bộ Y tế.

  Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để tiếp nhận và tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tiếp nhận, bảo quản và tiêm vắc xin cho các cơ quan Trung ương trên địa bàn, các đơn vị, tổ chức, cá nhân theo quy định.

  Ảnh minh họa.

  Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vắc xin hoặc có nhu cầu sử dụng thêm thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả.

  Trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý và tiêm mũi thứ nhất cho những người chưa được tiêm chủng.

  Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C thì phải sử dụng hết trong vòng tối đa 31 ngày. Các đơn vị được phân bổ cần phối hợp chặt chẽ với Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để lập kế hoạch tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, đảm bảo sử dụng hết số vắc xin được nhận.

  Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương hoàn thiện tài liệu và tổ chức tập huấn sử dụng vắc xin Covid-19 BNT162b2 của Pfizer (Comirnaty) cho các đơn vị trước khi triển khai tiêm chủng.

  Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, các đơn vị, địa phương tiếp nhận, sử dụng vắc xin chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, báo cáo theo từng nguồn vắc xin được phân bổ (bao gồm các vắc xin đã điều phối giữa các đơn vị, địa phương); thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương. Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/phan-bo-vac-xin-pfizer-tp-ho-chi-minh-duoc-tiep-nhan-nhieu-nhat-gan-55000-lieu-iLKJkbm7R.html