Phản ánh sai phạm trong mua sắm thiết bị tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xác minh, làm rõ

Trước những phản ánh về sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo cơ quan công an kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/1/2017.

Cụ thể, nội dung trên báo Nhân dân điện tử phản ánh, năm 2011, Trường TC nghề Hưng Yên, thuộc Sở LĐ-TB và XH tỉnh Hưng Yên được UBND tỉnh phê duyệt cho phép mua sắm thiết bị dạy ba nghề trọng điểm từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) việc làm và dạy nghề.

Trong quá trình triển khai mua sắm trang, thiết bị, trường đã ký hợp đồng và chuyển số tiền 3.110.800.000 đồng thuộc gói thầu thiết bị dạy nghề cắt gọt kim loại cho đơn vị trúng thầu là liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần thiết bị công nghệ Phú Hưng, Công ty Cổ phần tập đoàn điện tử công nghệ Việt Nam và Công ty Cổ phần kỹ thuật và thương mại Hưng Tín, với thời gian thực hiện hợp đồng là 40 ngày (kể từ ngày 30-12-2011). Tuy nhiên, cho đến nay đã gần 5 năm, Trường TC nghề Hưng Yên mới chỉ nhận được một phần rất nhỏ các thiết bị đã ký trong hợp đồng (trị giá khoảng 30 triệu đồng.)

Phản ánh sai phạm trong mua sắm thiết bị tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xác minh, làm rõ - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo cơ quan công an kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh

Quá trình thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị dạy nghề bằng nguồn vốn CTMTQG nêu trên đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, bởi lẽ ngay sau khi ký hợp đồng với các liên danh nhà thầu, ngày 31-12-2011, Trường TC nghề Hưng Yên đã ký các biên bản bàn giao, nghiệm thu thiết bị và biên bản thanh lý hợp đồng gói thầu, đồng thời tiến hành các thủ tục thanh toán tiền, trong khi chưa nhận được thiết bị. Chủ đầu tư và nhà thầu đã làm khống các thủ tục, chứng từ để rút tiền từ Kho bạc nhà nước tỉnh Hưng Yên, dẫn đến tình trạng sau khi nhận hết số tiền hơn 3 tỷ đồng, liên danh nhà thầu đã “cao chạy xa bay”.

Ngày 6-5-2016, ông Nguyễn Thành Hoàng, nguyên Hiệu trưởng Trường TC nghề Hưng Yên có đơn tố cáo ông Tiêu Hà Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Á Châu, đồng thời là chủ sở hữu Công ty cổ phần Thiết bị Công nghệ Phú Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đơn, ông Hoàng cho biết, do có sự chỉ đạo của ông Nguyễn Khắc Hào (khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên) về việc giao cho Công ty Cổ phần Thiết bị Công nghệ Phú Hưng trúng thầu gói thiết bị cắt gọt kim loại, Trường TC nghề Hưng Yên đã đồng ý để công ty này trúng thầu dù không biết uy tín, năng lực của công ty như thế nào?

Để kịp giải ngân nguồn vốn CTMTQG năm 2011, ông Nguyễn Thành Hoàng cùng tổ mua sắm thiết bị dạy nghề của Trường TC nghề Hưng Yên đã đồng ý chuyển số tiền 3.110.800.000 đồng cho nhà thầu ngay sau khi ký kết hợp đồng mua bán. Để có hồ sơ quyết toán tại Kho bạc nhà nước, Công ty cổ phần Thiết bị Công nghệ Phú Hưng đã ký và xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng, vì thực chất trường chưa nhận được hàng của công ty. Đến hết thời hạn hợp đồng, liên danh nhà thầu vẫn không bàn giao thiết bị như cam kết.

Phản ánh sai phạm trong mua sắm thiết bị tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xác minh, làm rõ - Ảnh 2

Đã gần 5 năm kể từ khi xảy ra sai phạm tại Trường TC nghề Hưng Yên, nhưng đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên vẫn im lặng một cách khó hiểu. Những ai phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm này đến nay vẫn đang bị bỏ ngỏ.. (ảnh nguồn internet)

Mặc dù trường đã nhiều lần gửi công văn nhắc nhở, nhưng liên danh nhà thầu vẫn không trả hàng. Theo ông Nguyễn Thành Hoàng, hành vi của ông Tiêu Hà Phương là đã lợi dụng người có chức, quyền ở tỉnh Hưng Yên để ép nhà trường cho trúng thầu, làm thủ tục thanh toán khống để rút tiền tại Kho bạc nhà nước, lừa đảo cả cơ quan nhà nước và cá nhân. Để khắc phục hậu quả do bị lừa đảo, ông và một số thành viên trong tổ mua sắm thiết bị dạy nghề đã phải bỏ tiền cá nhân để mua thiết bị trả cho nhà trường.

Tại Kết luận số 135/KL-LĐTBXH, ngày 29-2-2012, Sở LĐ-TB và XH tỉnh Hưng Yên chỉ nêu ra một số sai phạm như: Nhà trường đã lựa chọn đơn vị tư vấn, lựa chọn nhà thầu năng lực còn hạn chế; một số thiết bị ký trong hợp đồng không đúng theo danh mục thiết bị đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các nhà thầu đã không cung cấp thiết bị dạy nghề đúng theo hợp đồng; trong khi đó, nhà trường đã thanh toán hết tổng giá trị của hai gói thầu hơn 6.230.000.000 đồng… Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra chỉ đề xuất, kiến nghị Trường TC nghề Hưng Yên nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thanh toán tiền mua thiết bị cho nhà thầu khi chưa có hàng hóa bàn giao cho nhà trường…

Đã gần 5 năm kể từ khi xảy ra sai phạm tại Trường TC nghề Hưng Yên, nhưng đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên vẫn im lặng một cách khó hiểu. Những ai phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm này đến nay vẫn đang bị bỏ ngỏ

Về việc này, Phó Thủ tướngT hường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo cơ quan công an kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của Báo Nhân dân điện tử ngày 26/10/2016, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/1/2017.

Trâm Anh