Phạm Văn Toàn - đảng viên mẫu mực làm theo gương Bác Hồ

Báo Hòa Bình
Gốc

Về xã Hưng Thi (Lạc Thủy), hỏi ai trong xã chắc hẳn đều biết đến anh Phạm Văn Toàn, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Thung Trâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An. Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm với công việc, lại có phẩm chất đạo đức tốt, giỏi giang trong làm kinh tế là những yếu tố hội tụ ở người đảng viên mẫu mực, tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác của huyện Lạc Thủy.

Đồng chí Phạm Văn Toàn (người đầu tiên bên phải), Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tham gia tặng quà cho cán bộ y tế trực tại điểm cách ly Trạm y tế Phú Nghĩa cơ sở 2.

Đồng chí Phạm Văn Toàn (người đầu tiên bên phải), Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Thung Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tham gia tặng quà cho cán bộ y tế trực tại điểm cách ly Trạm y tế Phú Nghĩa cơ sở 2.

Dù ở cương vị và lĩnh vực nào, đồng chí Phạm Văn Toàn cũng đều thể hiện được năng lực, sự tận tâm với công việc gắn với học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hưng Thi là xã cuối cùng về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Lạc Thủy. Trong đó, thôn Thung Trâm với sự vận động, gương mẫu của trưởng thôn Phạm Văn Toàn đã có nhiều đóng góp tích cực giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí. Nổi bật một số phần việc, công trình đồng chí Toàn đã vận động thành công Nhân dân trong thôn như: Hiến đất xây dựng 300 m đường bê tông với 350 ngày công, ủng hộ trên 100 triệu đồng; xây dựng quỹ xã hội hóa xây dựng NTM trong 2 năm 2020 - 2021, bà con trong thôn ủng hộ được gần 50 triệu đồng. Hiện, 100% tuyến đường nội thôn được bê tông hóa và trồng hoa dọc hai bên đường. Năm 2021, thôn Thung Trâm được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu đánh dấu bước chuyển mình rõ nét.

Nhằm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong phát triển kinh tế, anh Toàn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ năm 2014 với 3.000 m2 cây sả lấy củ trồng thí điểm. Mỗi năm, cây sả cho thu hoạch từ 3 - 4 lứa. Nhận thấy hiệu quả, anh vận động, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong thôn chuyển đổi được 22 ha diện tích trồng sả, đồng thời nhân rộng ra toàn xã với tổng diện tích hơn 40 ha cho năng suất, thu nhập ổn định. Sản phẩm củ sả được HTX thu mua 100%, nhờ đầu ra ổn định nên người dân yên tâm sản xuất, tiếp tục mở rộng diện tích. Thu nhập bình quân đầu người của xóm hiện đạt 51 triệu đồng/năm, tăng 37 triệu đồng so với năm 2014 khi bắt đầu chuyển đổi.

Bên cạnh đó, việc phát huy hiệu quả HTX tại địa phương cũng có đóng góp không nhỏ của anh Phạm Văn Toàn. HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An gồm 7 thành viên được thành lập ngày 1/7/2020 đã trở thành địa chỉ bao tiêu sản phẩm nông sản tin cậy của Nhân dân địa phương. Anh Toàn chia sẻ: "HTX có nhiệm vụ chính là sản xuất các mặt hàng nông sản như bí xanh, chè, chăn nuôi lợn, gà, sả và chế tác đá cảnh. Các mặt hàng do thành viên HTX hay bà con địa phương làm ra đều được bao tiêu 100% với mức giá ổn định. Đặc biệt, đơn vị đã liên kết được với các công ty tiêu thụ trong và ngoài nước, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm củ sả tươi ra thị trường nước ngoài. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/tháng”.

Anh Toàn cũng là tấm gương sáng trong tham gia công tác xã hội. Nổi bật với 18 lần tham gia hiến máu tình nguyện ở các cấp tổ chức, anh cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo của xã Hưng Thi. Ngoài ra, anh nhận đỡ đầu 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong 3 năm với mức 2 triệu đồng/năm. Anh cũng thường xuyên tham gia thăm hỏi các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xóm, xã và hỗ trợ tiền cho hộ nghèo xây dựng nhà cửa.

Đồng chí Hoàng Thị Ngọc Mỹ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: "Đồng chí Phạm Văn Toàn là cá nhân tiểu biểu về học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với nhiều đóng góp tích cực cho địa phương và Nhân dân trong suốt thời gian qua. Bên cạnh những thành công đó, đồng chí cũng là đảng viên gương mẫu, luôn đoàn kết giúp đỡ đồng nghiệp, nông dân và những người yếu thế trong xã hội. Với lối sống giản dị, khiêm tốn, đồng chí Phạm Văn Toàn được đánh giá là thanh niên mẫu mực, được xóm làng yêu mến. Hơn nữa là sự khởi nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương”.

Thanh Sơn

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/246/163845/pham-van-toan-dang-vien-mau-muc-lam-theo-guong-bac-ho.htm