Phạm Trần Phương có trở thành 'của hiếm' trong showbiz Việt?

Việc ứng dụng chất giọng lạ làm sao để phù hợp với thực tế âm nhạc tùy vào sự lựa chọn và cái duyên của mỗi người. Tôi nghĩ thí sinh có thể đạt được nhiều thành công nếu có hướng đi phù hợp.

Giọng ca hiếm có

Trong chương trình Sing My Song tập 2 phát sóng tối 27/11 trên kênh VTV3 vừa qua, thí sinh Phạm Trần Phương đã mang tới một bất ngờ lớn cho khán giả xem truyền hình. Ngay ở phần trình diễn đầu tiên của mình, bên cạnh giai điệu sôi nổi, “lạ tai” của bài hát thí sinh Phạm Trần Phương đã gây sự chú ý đặc biệt với 4 vị giám khảo vì giọng hát lúc thì giống giọng nữ, lúc thì giống giọng nam. Theo tâm sự của chính thí sinh này, đây là chất giọng hoàn toàn tự nhiên, khi sinh ra đã có chứ không phải chất giọng trải qua quá trình luyện tập để đạt được.

Một trong bốn vị giám khảo, nhạc sĩ Đức Trí đã phân tích điểm đặc biệt trong chất giọng của thí sinh này như sau: “Đây là chất giọng Countertenor (theo tìm hiểu của phóng viên, đây là một loại giọng của nam, hát nốt cao như một người có giọng nữ trầm hoặc nữ trung – PV). Rất nhiều nghệ sĩ nam hát Opera đã hát được ở giọng nữ nhưng thường người ta không quay về để hát giọng Tenor (giọng nam cao – PV) thật của mình nữa. Tuy nhiên em đã hát giọng Countertenor rất tốt, đồng thời chuyển về hát với chất giọng Tenor cũng rất hay”.

Một vị giám khảo khác, nhạc sĩ Lê Minh Sơn thì cho rằng: ‘Cái tốt hơn nữa của thí sinh là bạn đã biết bỡn cợt từng con chữ và đó mới là điều nghệ sĩ cần. Đây không phải phong cách của ca sĩ bình thường mà là của một người nghệ sĩ hát”. Trong khi đó, nhạc sĩ Giáng Son đã không giấu nổi sự bất ngờ và phải thốt lên: “Ban đầu mới nghe tôi tưởng của một bạn nữ nào đó. Tuy nhiên khi nhìn thấy thí sinh thì thật là bất ngờ. Không thể tin được”.

Trong âm nhạc, giọng Countertenor là một chất giọng cực quý, cực hiếm, rất độc đáo và luôn tạo nên hiệu ứng gây hút hồn người nghe ngay lập tức. Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc , thế kỉ XXI là giai đoạn phát triển cởi mở nhất cho chất giọng Countertenor. Sự thành công của nhiều nghệ sĩ có chất giọng này trên thế giới đã chứng minh được điều đó.

Phạm Trần Phương gây "bão" mạng vì giọng hát đặc biệt tại chương trình Sing My Song.

Để làm rõ hơn điểm đặc biệt của giọng hát này, PV báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với nhạc sĩ Trần Minh Phi. Nhạc sĩ này cho hay: "Có thể nói thí sinh này có giọng lirico tenor (giọng nam siêu cao) mà người ta hay gọi nôm na là giọng mái với lối hát falsetto. Đây là một giọng hát đặc biệt nếu như không lạm dụng giọng giả kiểu head voice (tức hát bằng giọng tự nhiên - PV).

Thật ra giọng tenor không hiếm mà hiếm là thuộc lirico tenor. Nó cao hơn và trong hơn tenor, nhất là nó nghe ra chất mái, nghĩa là cứ ngỡ là nữ mà chưa phải là nữ. Nhiều người hay nhầm 2 giọng tenor này là một. Và nhầm giữa chất giọng mái tự nhiên và giả mái (sử dụng kỹ thuật falsetto). Giọng mái cao nhất hiện nay được biết có lẽ thuộc về Vitas, một ca sĩ người Nga.

Có thành hiện tượng của showbiz Việt?

Vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay là với chất giọng lạ, hiếm có như vậy, liệu Phạm Trần Phương có vươn lên thành “của hiếm” của nền âm nhạc Việt Nam hay không? Chia sẻ thêm với PV, nhạc sĩ Trần Minh Phi cho hay: “Nếu nghe những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới hát giọng này, chúng ta sẽ thấy sự ma mị và sáng rực của nó. Với chất giọng này sẽ không có gì ngạc nhiên khi mai đây Phương sẽ trở thành một hiện tượng và biểu tượng mới của showbiz Việt".

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung thì nhận định: "Trên thế giới, thường những người có chất giọng lạ như thế này sẽ được sử dụng trong các dàn hợp xướng, dòng nhạc cổ điển. Bởi chỉ những thể loại nhạc đó mới phát huy được tất cả những ưu điểm của chất giọng lạ trên. Nhưng ở Việt Nam chúng ta lại không có những thể loại nhạc tương tự nên đó cũng là một khó khăn. Việc ứng dụng nó làm sao dể phù hợp với thực tế âm nhạc tùy vào sự lựa chọn và cái duyên của mỗi người. Tôi nghĩ thí sinh có thể đạt được nhiều thành công nếu có hướng đi phù hợp".

Phạm Trần Phương đã về đội của huấn luyện viên Lê Minh Sơn.

Nhạc sĩ này cũng cho biết thêm: “Tôi nghĩ không phải ai có chất giọng lạ đều thành công. Vấn đề họ có đam mê, có thực sự nhạy cảm và có năng khiếu âm nhạc hay không nữa. Tôi thấy nhiều người có giọng nam cao như Bằng Kiều … đã gặt hái được thành công rất lớn. Tuy nhiên muốn khẳng định được vị trí của mình tại Việt Nam, chứ chưa bàn tới tầm thế giới thì đó là cả một quá trình lao động nghệ thuật vô cùng khổ cực, vất vả”.

Trong khi đó, nhạc sĩ trẻ Đức Hùng đánh giá: "Tôi tin cái gì cũng vậy, của hiếm thì quý nhưng đồng nghĩa với chuyện khó tìm được cái tương thích. Giọng của thí sinh này đặc biệt nhưng nó chỉ phát huy được vai trò khi hát những bài phù hợp. Tôi nghĩ với bài hát Không giờ, Phương đã kết hợp rất tốt giữa chất giọng và nhạc điệu. Hiệu ứng của nó thì ai cũng rõ rồi nhưng trước mắt còn cả chặng đường dài nữa.

Việc phải ứng dụng thế nào để đưa chất giọng hiếm có này vào thể loại nhạc nhẹ, biến tấu nó và tạo ra thương hiệu riêng sẽ là trở lực lớn nhất của em. Nhưng tôi tin rằng, với nền tảng là chất giọng đặc biệt, em sẽ dễ dàng phát triển sự nghiệp và gặt hái thành công hơn người bình thường".

Phạm Văn