Phạm tội buôn lậu, nguyên giám đốc và trưởng phòng lĩnh án tù

  Bắc Giang
  GốcBắc Giang

  Sau hơn một ngày xét xử, chiều 18/7, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo He WenZhen (SN 1987), quốc tịch Trung Quốc 8 năm 6 tháng tù và Đỗ Thị Ngọc Mai (SN 1987) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) 7 năm tù vì phạm tội buôn lậu.

  Các bị cáo He WenZhen và Đỗ Thị Ngọc Mai tại phiên tòa.

  Các bị cáo He WenZhen và Đỗ Thị Ngọc Mai tại phiên tòa.

  Theo các tài liệu điều tra và diễn biến phiên tòa, Công ty Hà Nội Solar Technology (gọi tắt là Công ty Hà Nội Solar) có địa chỉ tại KCN Đình Trám, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được Ban Quản lý Các KCN tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

  Người đại diện theo pháp luật là He WenZhen. Công ty đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, chuyên nhập khẩu một số nguyên phụ liệu để sản xuất tấm tế bào quang điện (Solar cell).

  Từ tháng 11/2019 đến hết tháng 2/2021, Công ty không nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất như giấy phép đã đăng ký mà nhập khẩu trực tiếp tấm Solar cell với mục đích bán thương mại.

  Quang cảnh phiên tòa.

  Quang cảnh phiên tòa.

  Cụ thể, theo sự chỉ đạo của cấp trên là ông Ge Tong Zhe, quốc tịch Trung Quốc (đã xuất cảnh về nước), He WenZhen tiếp tục chỉ đạo Đỗ Thị Ngọc Mai, Trưởng Phòng Xuất, nhập khẩu (Công ty Hà Nội Solar) và một số người liên quan mở hàng trăm tờ khai để nhập khẩu nguyên phụ liệu là dung dịch nhôm, dung dịch bạc, một số nguyên phụ liệu khác phù hợp theo quy trình sản xuất mà Công ty đăng ký.

  Trên thực tế, hàng hóa nhập khẩu theo các tờ khai này lại là tấm Solar cell. Ngoài ra, những người này còn lập khống hợp đồng, danh sách nhân viên; cho các dây chuyền máy móc chạy không tải; thuê lao động thời vụ đến làm việc... để che giấu hành vi trái phép.

  Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu giữ và chứng minh được hơn 7,4 triệu tấm Solar Cell nhập khẩu trái phép với tổng giá trị gần 117 tỷ đồng.

  Hai bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội từ hai lần trở lên; có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, tự giác khắc phục một phần thiệt hại.

  Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo He WenZhen 8 năm 6 tháng tù giam; Đỗ Thị Ngọc Mai 7 năm tù giam và phải thực hiện các trách nhiệm dân sự khác.

  Tin, ảnh: Mạc Yến

  Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/387551/pham-toi-buon-lau-nguyen-giam-doc-va-truong-phong-linh-an-tu.html