Phạm Thanh Bình - 'Luật sư của công chúng'

Trong giới Luật sư hiện nay, cái tên Phạm Thanh Bình được đồng nghiệp và người dân nhắc đến như là một vị Luật sư hội tụ đủ các yếu tố...

Nghề Luật sư được cho là nghề tiêu biểu và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nó đòi hỏi người hành nghề phải có kiến thức pháp lý vững vàng, trình độ chuyên môn sâu rộng trong mọi lĩnh vực, đồng thời còn phải tuân thủ theo Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư VN. Luật sư là những người được xã hội tôn trọng bởi những đóng góp to lớn trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần vào sự phát triển của xã hội công bằng, văn minh và tuân thủ pháp luật. Trong giới Luật sư hiện nay, cái tên Phạm Thanh Bình được đồng nghiệp và người dân nhắc đến như là một vị Luật sư hội tụ đủ các yếu tố ấy. Luật sư, Thạc sỹ Phạm Thanh Bình hiện là Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng- Kỷ luật (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Khởi nguồn của những đam mê

Mặc dù là người có “gốc gác” tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên nhưng LS Phạm Thanh Bình lại sinh ra và lớn lên ở thành phố Bắc Giang, một vùng đất có truyền thống văn hiến nằm bên con sông Thương hiền hòa, nơi sản sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt.

Là cậu út trong 5 anh chị em, anh lớn lên trong sự yêu thương, chăm chút của cả gia đình. Cha anh, một cán bộ lão thành trong ngành Công an đã sớm phát hiện ra tư chất của người con trai út và định hướng cho anh theo học Luật, một ngành học còn khá mới mẻ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 1974, khi cả nước đang hừng hực khí thế “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để giải phóng Miền Nam” thì cũng như bao thanh niên khác cùng trang lứa, cậu học trò Phạm Thanh Bình vừa tốt nghiệp phổ thông cũng tạm gác ước mơ vào Đại học để cầm súng lên đường.

Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, anh lính trẻ Phạm Thanh Bình lại cùng đồng đội lên Tây Nguyên xây dựng vùng kinh tế mới. Sau 5 năm quân ngũ, anh chuyển ngành ra TAND tỉnh ĐăkLăk và ngồi chưa nóng chỗ, anh lại được cơ quan cử ra Hà Nội học. Không phải đắn đo nhiều, anh đã chọn trường Đại học Pháp lý (nay là Đại học Luật Hà Nội) là nơi đặt bước chân đầu tiên của mình trên chặng đường trở thành một người lính bảo vệ công lý. Khi nói về lựa chọn này, đôi mắt anh ánh lên niềm vui, anh chia sẻ: “Thời kỳ ấy, đất nước ta vừa trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt, đang đứng trước rất nhiều khó khăn. Là một người lính trở về với mái trường Đại học, tất không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ nhưng do đã xác định cho mình một hướng đi thì với ý chí của người lính, với lòng đam mê học hỏi, mọi khó khăn chúng tôi đều vượt qua và tôi càng tin rằng lựa chọn của mình là đúng…”.

Những năm tháng khoác trên mình bộ quân phục và giảng đường đại học đã giúp chàng trai Phạm Thanh Bình tôi luyện ý chí thêm vững vàng, trải nghiệm thêm sâu sắc về cuộc sống.

Cầm tấm bằng loại giỏi ra trường, năm 1982, anh được về công tác tại Tòa Hình sự TANDTC. Trên vị trí công tác của mình, anh tiếp tục học hỏi, nghiên cứu, nhanh chóng trở thành một cán bộ có năng lực, một người làm công tác thực tiễn nhưng cũng có một nền tảng lý luận vững chắc.

Từ năm 1983, những bài nghiên cứu, trao đổi, góp ý xây dựng pháp luật của anh đều đặn được đăng tải trên Tạp chí TAND, Tạp chí Pháp chế, Tạp chí Luật học, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật… Năm 1996, anh tốt nghiệp khóa Cao học đầu tiên tại Trường ĐH Luật Hà Nội.

Cuối năm 1997, anh chuyển sang công tác tại Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước VN và cũng trong năm này, anh gia nhập Đoàn Luật sư, được nhận chiệc Thẻ luật sư – tấm “Giấy thông hành” trên con đường bảo vệ công lý. Và đến mùa Thu năm 2010, anh chính thức “cởi áo công chức” để trở lại với nghề Luật sư – một nghề mà anh sớm lựa chọn từ ngày còn trai trẻ.

Và khi trở thành luật sư chuyên nghiệp

Hơn ba chục năm trong nghề luật, từng kinh qua nhiều vị trí công tác trong một số lĩnh vực chuyên ngành như xét xử giám đốc thẩm án hình sự, pháp chế Ngân hàng đã giúp cho LS Phạm Thanh Bình tích lũy không ít kinh nghiệm, trở nên “đa năng”, tinh thông, am tường nhiều lĩnh vực. Cũng chính vì vậy mà trên cương vị Giám đốc, LS Phạm Thanh Bình đã cùng các cộng sự nhanh chóng đưa Công ty Luật Bảo Ngọc do ông thành lập trở thành một Công ty Luật có uy tín, có “thương hiệu” trong hàng ngàn tổ chức hành nghề luật sư ở Việt Nam.

Phạm Thanh Bình - 'Luật sư của công chúng' - Ảnh 1

Ông chia sẻ: “Người hành nghề LS hiện nay phải đối mặt với những áp lực rất lớn, đó không chỉ là sự đòi hỏi của việc tuân thủ pháp luật, bảo vệ pháp chế mà còn là sự đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, của các công việc mà mình đảm nhận. Vì vậy, người LS phải luôn học hỏi để nâng cao trình độ của mình, nâng cao kỹ năng hành nghề mới có thể đối mặt được với các áp lực đó. ”.

Đúng vậy, một khi đã say mê, tâm huyết với nghề thì ông và các cộng sự đều dồn hết tâm sức vào công việc. Người ta cũng rất dễ bắt gặp những khoảnh khắc trầm tư hay đam mê của LS Phạm Thanh Bình trong từng vụ việc. Những lăn lộn với nghề giúp ông gắn bó và yêu nghề hơn để rồi càng có nghị lực vượt qua khó khăn, trở thành người luật sư thành công, có uy tín trong xã hội.

Một luật sư có rất nhiều kinh nghiệm, tận tụy và yêu nghề” là nhận xét của hầu hết những ai có dịp làm việc với ông hoặc là khách hàng của ông. Khi được hỏi về những vụ án lớn mà ông đã từng tham gia, ông tâm sự: “Những vụ án tôi đã tham gia kể ra thì nhiều lắm, nhưng đối với Luật sư thì không có vụ án nào là nhỏ cả vì trong từng vụ án, mỗi sinh mạng con người, mỗi tài sản của người dân hay uy tín của doanh nghiệp đều cần được pháp luật bảo vệ và trong từng vụ án đã nhận, chúng tôi đều cố gắng làm hết sức mình …”

Tham gia giảng dạy nhiều năm ở Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp, ông cũng góp phần đào tạo nên nhiều lớp LS, nhiều người nay đã trở thành những LS cứng cáp, từng trải, đứng đầu những tổ chức hành nghề LS có tên tuổi. Điều làm nên sự tín nhiệm của đồng nghiệp cũng như của khách hàng đối với ông chính là sự đồng cảm, tính minh bạch, trung thực, tinh thần trách nhiệm và hết lòng với công việc.

Cũng vì vậy mà ông thường xuyên được các tổ chức chính trị - xã hội, các trường đại học, các cơ quan thông tin đại chúng mới tham luận trong các hội thảo, tham gia giảng dạy hay tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học hoặc xuất hiện “đều đều” trên màn ảnh nhỏ, các trang báo điện tử v.v… .

Không chỉ có vậy, ông còn tích cực tham gia vào các chương trình trợ giúp pháp lý cho những đối tượng chính sách do Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức, tích cực tham gia các chuyến công tác từ thiện, đem ánh sáng pháp luật đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa; hoàn thành tốt các công việc được giao trên cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng- Kỷ luật (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

LS Phạm Thanh Bình vẫn nói vui: “Nếu không trở thành Luật sư, có lẽ tôi đã trở thành nhà báo rồi!” Điều đó là hoàn toàn có thể vì ông – vốn là dân chuyên văn – từ những năm 1982 đến nay đã có hàng trăm bài báo, hàng chục bài nghiên cứu lý luận được độc giả quan tâm.

Phạm Thanh Bình - 'Luật sư của công chúng' - Ảnh 2

Luật sư Phạm Thanh Bình.

Nhiều bài viết của ông mang ý nghĩa thực tiễn và lý luận sâu sắc, đăng trên các Tạp chí khoa học chuyên ngành Luật đã trở thành luận cứ khoa học mà sau này nhiều đề tài nghiên cứu sinh đã trích dẫn. Ông cũng là tác giả của hàng chục đầu sách pháp lý được xuất bản và được xuất bản và tái bản nhiều lần.

Chưa hết, ông còn là tác giả hơn ngàn bài viết tư vấn pháp luật trên một số trang báo mạng có lượng truy cập rất lớn như VnExpress, Congannhandan online… Trang web của Công ty Luật Bảo Ngọc (tại địa chỉ www.baongoc.vn) cũng có thể xem như một website chuyên ngành pháp luật tư vấn, hướng dẫn các vấn đề “hot” liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội, được dư luận quan tâm.

Ngoài ra, từ nhiều năm nay, LS Phạm Thanh Bình còn được mời tham gia thường xuyên các chương trình liên quan đến pháp luật trên kênh VTV4 Đài truyền hình VN. Những nội dung do ông tư vấn nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và tin cậy của đông đảo cộng đồng người Việt Nam sống xa Tổ quốc trên toàn thế giới. Không chỉ VTV4, hàng chục kênh truyền hình lớn khác như VTV1, VTV6, VTC1, ANTV, Quốc hội TV, VOV, VTC14, VTC16… cũng thường xuyên mời ông tham gia tư vấn hoặc phát biểu quan điểm pháp lý về những vấn đề cụ thể phát sinh từ thực tiễn cuộc sống.

Những ý kiến hoặc nội dung tư vấn do ông thực hiện trên các trang báo điện tử chính thống, trên các kênh truyền hình đều bảo đảm sự chính xác, đáp ứng kịp thời các yêu cầu đặt ra đối với mỗi chương trình nên đã tạo ra được uy tín cũng như sự tin cậy của đông đảo khán, thính giả trong và ngoài nước.

ThS, LS Phạm Thanh Bình bộc bạch: “Hoạt động tư vấn chúng tôi thực hiện luôn được dư luận đánh giá cao. Nhưng điều thú vị nhất là rất nhiều người dân khi gặp tôi ngoài đời đã nhận ra đây chính là Luật sư vẫn hay tư vấn trên truyền hình”- Với LS Bình, đó chính là “phần thưởng” quý giá nhất, hơn tất cả những tấm bằng khen, giấy khen mà ông từng được tặng thưởng cho nỗ lực “xóa nghèo” pháp luật không mệt mỏi suốt mấy chục năm qua.

Trịnh Mến – Trần Phương/KD&PL