Phạm nhân phải tránh thai khi gặp chồng:Bác sĩ sản mách nước

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai đơn giản, an toàn và chi phí rẻ giúp các nữ phạm nhân gặp chồng tại phòng riêng nhưng không mang thai.

Nhiều biện pháp an toàn

Liên quan đến quy định phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù đang được Bộ Công an xin ý kiến, chiều 3/11, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phòng khám Sản phụ khoa Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội).

Bác sĩ Dung cho biết đã nắm được thông tin trên qua báo chí cũng như những nghi ngại từ dư luận xã hội. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa, bác sĩ Dung khẳng định không quá khó khăn để giúp các nữ phạm nhân gặp chồng nhưng không mang thai.

Theo bác sĩ Dung, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn. Nếu sử dụng que cấy tránh thai thì tương đối đắt. Uống thuốc tránh thai thì tương đối rẻ nhưng trường hợp này phải uống hàng ngày và lách cách, phức tạp. Còn uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì không tác dụng lắm.

Phạm nhân phải tránh thai khi gặp chồng:Bác sĩ sản mách nước - Ảnh 1

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai đơn giản, an toàn và chi phí rẻ giúp các nữ phạm nhân gặp chồng tại phòng riêng nhưng không mang thai. Ảnh: PLVN

“Hiện nay có 2 biện pháp đơn giản nhưng phòng tránh an toàn được nhiều người lựa chọn đó là tiêm thuốc tránh thai và đặt vòng.

Tiêm thuốc tránh thai trực tiếp sẽ có tác dụng trong thời gian 3 tháng. Sau đó khả năng có thai của nữ phạm nhân vẫn rất tốt, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả.

Còn tiến hành đặt vòng cũng đơn giản, ở phòng khám của bệnh xá có thể làm được. Hơn nữa chi phí của các biện pháp này cũng không hề đắt”, bác sĩ Dung phân tích.

Tuy nhiên, bác sĩ Dung lưu ý, trước khi sử dụng các biện pháp tránh thai đối với nữ phạm nhân, các trại giam cần phải để họ khám tổng thể sức khỏe, xem có bị mắc bệnh hay chống chỉ định loại thuốc nào không. Sau đó tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người để đưa ra phương pháp phù hợp, an toàn nhất.

“Những biện pháp này không chỉ phạm nhân nữ mà dành chung cho tất cả phụ nữ. Ở các nước phát triển đều đang áp dụng. Tôi chỉ lưu ý, muốn đạt kết quả như mong muốn thì cần tiêm thuốc tránh thai trước khoảng 48h hoặc cẩn trọng hơn thì tiêm trước khoảng 1 tuần. Tất nhiên những biện pháp này không phải cái nào cũng chính xác 100% nhưng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn rất thấp nếu thực hiện đúng các quy định”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Phạm nhân nữ phải tránh thai khi gặp chồng: Tránh cách gì?

Vì sao Việt Nam lợi dụng mang thai?

Cùng đưa ra ý kiến, bác sĩ Nguyễn Thu Hằng (phòng khám Sản phụ khoa Hà Đông, Hà Nội) nhận định, chỉ ở Việt Nam dư luận mới bày tỏ nghi ngại trước việc nữ phạm nhân có thể mang thai khi gặp chồng tại phòng riêng.

Theo bác sĩ Hằng, ở các quốc gia phương Tây, các cơ quan thi hành pháp luật đều có những chính sách nhân đạo đối với nữ phạm nhân như Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng là họ thực hiện tốt và đầy đủ các quy định về phòng tránh thai.

“Như tôi biết thì những biện pháp tránh thai họ áp dụng cũng giống Việt Nam. Nếu phạm nhân nữ có lịch gặp chồng thì bộ phận y tế sẽ tập trung họ lại rồi tiến hành tiêm thuốc hàng loạt. Họ làm một lần như thế để tránh những tranh cãi có thể xảy ra sau này.

Hơn nữa tính cách người phương Tây cũng phóng khoáng hơn, cái tôi của họ rất lớn nên người ta cũng ngại chuyện sinh con. Và thực tế là hiếm gặp những tình huống mang thai sau khi phạm nhân nữ gặp chồng.

Tuy nhiên ở Việt Nam trường hợp này không hiếm. Nhiều nữ tử tù vì muốn giảm án hay dừng thi hành án đã tìm cách có thai để gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật. Thậm chí có nữ tử tù mang thai đến tuần thứ 25 cán bộ trại giam mới biết”, bác sĩ Hằng nói.

Theo bác sĩ Hằng, để xảy ra những tình trạng nữ tử tù mang thai trong trại giam có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên không thể bỏ qua trách nhiệm của các cán bộ quản giáo trại giam vô tình hoặc cố ý để xảy ra những kẽ hở cho phạm nhân lợi dụng.

“Chính sách mà Bộ Công an đang đưa ra để xin ý kiến người dân và bộ, ngành tôi cho rằng rất nhân đạo. Nó sẽ giúp nữ phạm nhân có động lực để cải tạo tốt hơn.

Tuy nhiên để tránh những trường hợp không hay mang thai ngoài ý muốn như thời gian vừa qua, các cán bộ quản giáo cũng như các nhân viên y tế phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa. Tôi nghĩ nếu để xảy ra các sai phạm cần xử lý nghiêm khắc”, bác sĩ Hằng nhấn mạnh.

Hoàng Hà