Phải xứng tầm với vị thế Thủ đô

Phát triển hệ thống y tế, giáo dục - đào tạo là một trong những nội dung được Thành phố đặc biệt quan tâm nhằm thực hiện thành công chiếc lược phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô theo hướng bền vững gắn với nâng cao chất lượng an sinh xã hội.

Từ khâu chất lượng nguồn nhân lực…

Theo lãnh đạo Sở Y tế, muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân cũng như nâng tầm hệ thống y tế Thủ đô điều đầu tiên phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (bác sĩ, y tá, điều dưỡng), sau mới đến cơ sở vật chất. Khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, đi liền đó là diễn bến các loại bệnh ngày càng phức tạp, nếu không nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Không những thế, việc tách dần “bầu vú” bao cấp của nhà nước, đưa các bệnh viện được quyền tự chủ về tài chính cũng dẫn tới cuộc “cạnh tranh” ngầm giữa các bệnh viện với nhau. Bệnh viện nào không sẵn sàng tâm thế cho cạnh tranh sẽ bị thất bại.

Về vấn đề này, PGS- TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nhấn mạnh, để bệnh viện được công nhận là bệnh viện loại I sánh ngang với bệnh viện tuyến Trung ương, ngay từ những năm 2005, ban lãnh đạo Bệnh viện đã xác định phải lấy con người làm yếu tố trung tâm. Chính vì thế, trong khâu tuyển chọn, đặc biệt là tuyển chọn bác sĩ rất khắt khe. Ngoài tốt nghiệp đại học chuyên ngành như y Hà Nội, muốn vào làm việc bác sĩ phải đọc, nói rõ tiếng Anh chuyên ngành (vì có tiếng Anh giỏi mới trao đổi được với các chuyên gia nước ngoài và nghiên cứu khoa học), sau đó phải cho đi đào tạo nội trú và cả ở nước ngoài. Ngay đến điều dưỡng, tất cả cũng phải gửi qua Bệnh viện Việt - Pháp để đào tạo. “Hiền tài là số một, trong khâu tuyển chọn cương quyết nói không với những trường hợp quan hệ nể nang đây chính là bí quyết giúp Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội có được như ngày hôm nay”- Giám đốc Khoa chia sẻ.

Phải xứng tầm với vị thế Thủ đô - Ảnh 1

Nhiều máy móc hiện đại trong việc phát hiện điều trị ung thư sớm tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Đồng quan điểm này, Giám độc Bệnh viện Đa khoa Xanh- Phôn Nguyễn Đình Hưng cho hay, lợi thế của Hà Nội là có nguồn nhân y khoa dồi dào, nguồn đó không chỉ đến từ Đại học Y Hà Nội hay các học viện quân y mà chính từng những đội ngũ chuyên của các bệnh viện tuyến Trung ương, thậm chí Việt Kiều… do đó vấn đề quan trọng là phải có cơ chế để hút họ về, đồng thời phải tạo ra “đất” để họ phát huy tài năng mới là điều quan trọng. Chính nhận thức điều này, mà hiện nay Bệnh viện Xanh - Phôn đã thu hút được nhiều chuyên gia hàng đầu đến làm việc. Và thực tế, hiện Xanh- Phôn cũng là bệnh viện có nhiều chuyên khoa dẫn đầu cả nước như chấn thương, chỉnh hình; nội tiết. “Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ tốt hơn công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, hiện Bệnh viện cũng đã, đang và sẽ cử các bác sĩ đi tu nghiệp tại Pháp và Đài Loan (Trung Quốc)”- Giám đốc Hưng cho biết.

Không chỉ Bệnh viện Ung Bướu hay Xanh - Phôn mà theo ghi nhận của PV hiện nay tất cả hệ thống y tế Thủ đô cũng đang trong giai đoạn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để làm tốt trọng trách mà Đảng bộ, chính quyền Thành phố giao cho ngành y tế Thủ đô: Phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân một cách tốt nhất.

… đến đổi mới cơ sở vật chất yếu tố sống còn

Quy luật tất yếu trong kinh doanh, mà y tế cũng không là ngoại lệ đó là có nguồn nhân lực tốt song cơ sở vật chất không đáp ứng yêu cầu của thực tiễn của cuộc sống cũng dẫn tới thất bại. Do đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phải song hành với nâng cao cơ sở vật chất.

Việc áp dụng quy tắc này đã tạo ra sự thành công đối với một số bệnh viện của Thành phố hiện nay. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội là một trong những ví dụ điển hình. Có mặt tại bệnh viện này vào những ngày trung tuần tháng 10, chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên vì sự thay da đổi thịt của bệnh viện. Hệ thống buồng, phòng khám, điều trị cho bệnh nhân hầu như được làm mới hoàn toàn. Không những thế hệ thống máy móc, trang thiết bị khám, điều trị bệnh rất hiện đại; thậm chí nhiều trang thiết bị đến bệnh viện tuyến trên vẫn chưa có.

Trao đổi với PV- Giám đốc Trần Đăng Khoa cho hay, nhờ đổi mới tư duy quản lý bằng việc lấy chất lượng khám chữa bệnh là trung tâm, cải tạo, nâng cao hệ thống cơ vật chất là then chốt nên công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện đã đạt được những kết quả khả quan. Đến nay, BV không chỉ là nơi khám, chữa bệnh cho bà con Thành phố mà còn là địa chỉ của các bệnh nhân liên quan đến ung thư thuộc các tỉnh Bắc Trung bộ và miền Bắc. Nếu như cách đây 10 năm, quyết toán tiền bảo hiểm y tế (BHYT) mỗi năm chỉ khoảng 3 tỉ đồng, thì nay con số đó đã lên tới 250 tỉ đồng. Từ bệnh viện loại 3, nay Bệnh viện đã vươn lên thành BV loại 1.

Tuy nhiên, không dừng lại những gì đã có, quyết tâm thực hiện tốt nhất chỉ đạo của Thành ủy, UBNDTP, Sở Y tế về nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hiện BV đang tiến hành đầu tư một khu khám chữa bệnh theo mô hình bệnh viện khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Mô hình bệnh viện này sẽ kết nối với các bệnh viện trên toàn thế giới cũng như các chuyên gia hàng đầu về ung thư của cả nước và thế giới trong việc chẩn đoán để tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả. “Nói là bệnh viện mô hình khách sạn nghe khá xa xỉ và người dân thu nhập thấp khó tiếp cận, song thực ra chúng tôi đã phân tầng các loại hình dịch vụ khám, chữa bệnh để mọi người dân được đến khám, chữa bệnh với những dịch vụ tiện ích nhất. Cạnh đó, nếu mô hình này thành công sẽ tạo điều kiện để tái đầu tư nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, công nghệ đối với tất cả các khoa, phòng ban khác trong toàn bệnh viện góp phần nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tốt hơn” -PGS.TS Khoa nhấn mạnh.

Việc hiện đại hóa hệ thống bệnh viện là một trong nội dung mà Thành phố quan tâm đặc biệt. Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh - Phôn Nguyễn Đình Hưng, có thể nói chưa khi nào hệ thống y tế Thủ đô lại được các đồng chí lãnh đạo Thành phố quan tâm đến vậy. Ví dụ như Trung tâm Tiêu hóa Hà Nội thuộc bệnh viện, nếu theo tình tự xây dựng (Sở Kế hoạch- Đầu tư; Sở Xây dựng; Sở Y tế…) thì việc triển khai dự án đến thi công và hoàn thành công trình phải mất ít nhất 2 thậm chí 3 năm, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mà chỉ trong vòng hơn 10 tháng triển khai - Trung tâm Tiêu hóa Thủ đô sắp đưa vào sử dụng (dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 29/11/2016).

“Mục tiêu xây mới Trung tâm Tiêu hóa Hà Nội theo chỉ đạo của lãnh đạo TP là không chỉ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất trong việc khám, chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa, phát hiện, ngăn ngừa phát hiện sớm liên quan đến ung thư mà quan trọng hơn góp phần đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện vệ tinh tuyến huyện để tránh tình trạng quá tải. Không những thế, được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo TP việc ra đời Trung tâm Tiêu hóa Thủ đô sẽ góp phần giảm chi phí khám bệnh của nhân dân chỉ bằng 1/5 so với đi khám, chữa trị ở nước ngoài.

Là trung tâm hành chính, chính trị và văn hóa của cả nước, với phương châm Hà Nội đi trước về trước trên mặt trận CNH- HĐH và an sinh xã hội, việc Thành phố quan tâm đến phát triển hệ thống cơ sở y tế cũng như sự năng động, sáng tạo của các bệnh viện đã, đang và sẽ góp phần đưa ngành Y tế Thủ đô nói chung, hệ thống các bệnh viện tuyến trên của Thành phố phát triển xứng tầm vị thế là Thủ đô của đất nước, sánh ngang với các bệnh viện uy tín trong khu vực.

Thu Trang