'Phải xây dựng nền bóng đá sạch và chuyên nghiệp'

Chiều 3/11, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và gặp gỡ các đội tuyển bóng đá quốc gia tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

'Phải xây dựng nền bóng đá sạch và chuyên nghiệp' - Ảnh 1

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT, LĐBĐVN và Đội tuyển Quốc gia.

Tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi chứng kiến sự khởi sắc của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây: “Tôi là người yêu bóng đá, thường xuyên xem bóng đá nên thấy bóng đá nước nhà có thành tích là tôi hạnh phúc. Từ ĐTQG nam, nữ tới các đội tuyển trẻ đều có những dấu ấn nhất định. Đặc biệt, việc U19 Việt Nam giành vé dự World Cup là kỳ tích của bóng đá Việt Nam. Nó cho thấy bóng đá trẻ của chúng ta đang đi đúng hướng”.

Bên cạnh đó, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đánh giá rất thẳng thắn và xác đáng về tình hình bóng đá Việt Nam: “Chúng ta so với Đông Nam Á thì tạm được nhưng ra tới châu Á là đuối. Vì thế, các cơ quan quản lý nhà nước, các ban ngành và LĐBĐVN phải có những biện pháp đồng bộ, có bước đi nào nhanh được thì phải đi nhanh, nhưng về cơ bản phải đảm bảo sự vững chắc, lâu dài để bóng đá của chúng ta ngày càng phát triển”.

Theo Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, để phát triển bóng đá bền vững thì "phải xây dựng nền bóng đá sạch và chuyên nghiệp. Phải lấy bóng đá nuôi bóng đá. Phải lấy nguồn lực từ khán giả, từ người dân, chứ không thể dựa vào tài trợ mãi được. Bên cạnh đó, nên sử dụng cầu thủ ngoại ở mức độ vừa phải vì ngoại binh không phải là gốc rễ của sự phát triển. Giải Ngoại hạng Anh rất hay nhưng các đội bóng mua cầu thủ nhiều, vì thế đội tuyển Anh đâu có phải đội tuyển mạnh".

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến bóng đá nữ, đề cao sức mạnh về ý chí, nghị lực của con người Việt Nam và mong muốn khi ra sân, mỗi tuyển thủ phải vì màu cờ sắc áo, vì vinh dự của non sông đất nước, phải phát huy tinh thần dân tộc và phải khơi dậy niềm tự hào, ý thức dân tộc.

Thay mặt các HLV và cầu thủ, HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia Nguyễn Hữu Thắng đã bày tỏ sự biết ơn với Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói riêng, lãnh đạo Đảng và Nhà nước nói chung đã luôn dành sự quan tâm cho bóng đá Việt Nam; tạo mọi điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để các cầu thủ yên tâm thi đấu.

HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng thay mặt các HLV, cầu thủ hứa với Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ luôn thi đấu hết mình, vì màu cờ sắc áo, phấn đấu giành được thành tích tốt nhất trong các giải đấu, đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Tiêu Hà