Phải vừa đảm bảo an toàn hồ đập, vừa tích đủ nước

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 16 hồ chứa thủy lợi và hai hồ thủy điện. Hiện, tổng lượng nước tích trữ trong hệ thống thủy lợi trên toàn tỉnh đã đạt hơn 99,4% dung tích thiết kế...

Sáng ngày 5/11, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi tiếp tục dẫn đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đến kiểm tra tình hình ứng phó mưa lũ và ATĐT đới tại Bình Thuận.

Phải vừa đảm bảo an toàn hồ đập, vừa tích đủ nước - Ảnh 1

Ông Tỉnh kiểm tra hồ chứa tại tỉnh Bình Thuận

Đoàn đã đi kiểm tra một số hồ chứa và các điểm xung yếu trên địa bản tỉnh, ông Tỉnh đánh giá địa phương rất chủ động, sâu sát trong việc chỉ đạo ứng phó; đồng thời đề nghị địa phương theo dõi sát diễn biến của thời tiết để điều tiết nước một cách hợp lý nhất. Việc tích nước và xả lũ phải vừa đảm bảo an toàn hồ chứa vừa đủ nước sử dụng cho thời gian tới.

Theo Chi cục Thủy lợi, hiện trên địa bàn tỉnh có 16 hồ chứa thủy lợi và hai hồ thủy điện. Hiện, tổng lượng nước tích trữ trong hệ thống thủy lợi trên toàn tỉnh đã đạt hơn 99,4% dung tích thiết kế.

Đối hồ thủy lợi Sông Quao thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, trong sáng nay đã chứa 73 triệu m3, đạt 100% dung tích thiết kế. Còn hồ thủy điện Đại Ninh đã chứa gần 92,9% và hồ thủy điện Hàm Thuận chứa hơn 93,3% dung tích thiết kế.

Các đơn vị quản lý hiện đang theo dõi và cập nhật các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, diễn biến tình hình mưa lũ để tích và xả hồ chứa theo quy trình vận hành.

Phải vừa đảm bảo an toàn hồ đập, vừa tích đủ nước - Ảnh 2

Hầu hết các hồ chứa tỉnh Bình Thuận đã đầy nước

Ông Đức Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Thuận cho biết, để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân; đồng thời thực hiện tốt phương án phòng chống lũ lụt ở hạ du hiện các đơn vị quản lý hệ thống hồ chứa đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nơi có hồ chứa, thông báo kế hoạch xả lũ và cảnh báo cho người dân biết.

Theo dự báo do ảnh hưởng của ATNĐ, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa và mưa to tại nhiều nơi. Do vậy, công tác điều tiết nước đảm bảo an toàn hồ đập và an toàn cho các vùng hạ du đang trở nên hết sức cấp thiết.