Phải tằn tiện từng đồng

Thảo luận tại tổ về kế hoạch đầu tư công, tái cơ cấu nền kinh tế, các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đều nhất trí nhận định, việc đầu tư dàn trải theo kiểu “rải mành mành” là nguyên nhân quan trọng khiến hiệu quả đầu tư không cao, nợ nhiều.

Một số đại biểu đề nghị Chính phủ rà soát các văn bản dưới luật hướng dẫn đầu tư công, nếu không sẽ vướng, bởi đầu tư công của Hà Nội không đạt trên 50%. Rà soát 35 công trình hạ tầng trên địa bàn Thủ đô với tổng mức đầu tư 118.000 tỷ đồng, nhưng thành phố chỉ được cấp 9.000 tỷ đồng. Như vậy chưa thực hiện đúng quy định của Luật Thủ đô.

Tuy nhiên, đặt ngược lại vấn đề, không thể ngụy biện về thực trạng một số công trình trọng điểm về cơ sở hạ tầng giao thông, công trình dân sinh vẫn ì ạch, chậm tiến độ thi công gây bức xúc dư luận. Một trong những công trình gây tai tiếng nhiều nhất cả về đội vốn, tai nạn, nhất là chậm tiến độ là tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Mặc dù đã có rất nhiều giải pháp cứng rắn, nhiều lần hứa hẹn và cam kết, tuyến đường sắt đô thị này vẫn trong trạng thái “đủng đỉnh” nhích về đích trong sự thất vọng của người dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước. Bất kể một công trình nào kéo dài tiến độ thi công dù chỉ 1 ngày, 1 tháng hay 1 năm đồng nghĩa với việc lãng phí tiền đóng thuế của người dân, tiền ngân sách sẽ nhân lên gấp bội.

Kéo theo đó là những hệ lụy không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp lẫn lâu dài đối với phát triển kinh tế cũng như đời sống của người dân. Dù là tiền đầu tư từ nguồn vốn vay ODA hay vay của các tổ chức khác, cuối cùng là gánh nợ đè trên vai người dân và con cháu mai sau.

Nợ công của nước ta hiện đang ở mức cao, đứng thứ 71/200 quốc gia. Các nước phát triển nợ công có thể tới 90%, nhưng GDP bình quân của họ tới hàng chục nghìn USD, còn ở ta chỉ là 1.200USD.

Sử dụng hiệu quả, tằn tiện từng đồng tiền của người dân, phân bổ nguồn lực cho những công trình cấp bách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội - đây là tư duy mới trong phân bổ ngân sách, vì thế một công trình chậm trễ, kéo dài sẽ gây thiệt hại đơn, thiệt hại kép cho cả đất nước và nhân dân.