Phải phát huy sự năng động, sáng tạo của mỗi địa phương

(SGGP).- Tiếp tục chuyến kiểm tra 1 năm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ TPHCM ở 24 quận-huyện, sáng 17-4, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm việc với các huyện Củ Chi, Hóc Môn.

(SGGP).- Tiếp tục chuyến kiểm tra 1 năm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ TPHCM ở 24 quận-huyện, sáng 17-4, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm việc với các huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cùng đại diện lãnh đạo UBND TPHCM và các sở, ngành TP.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với huyện Củ Chi. Ảnh: Việt Dũng

Làm việc với huyện Củ Chi, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, huyện đã nỗ lực triển khai nghị quyết Đảng bằng các công trình, chương trình cụ thể và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, huyện Củ Chi chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình.

Thế mạnh lớn nhất của huyện Củ Chi là quỹ đất đai còn dồi dào, chi phí đầu tư thấp, vị trí giao thông thuận lợi, lại giáp ranh với 3 tỉnh phát triển nhanh (Bình Dương, Long An, Tây Ninh), do vậy, huyện cần phải tạo quỹ đất để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển cây-con chất lượng cao, xây dựng nông thôn mới, nhà tái định cư. Muốn vậy, huyện phối hợp chặt chẽ với Sở QH-KT TPHCM nhanh chóng hoàn chỉnh bản quy hoạch 1/2000 để tạo bước đột phá, làm cơ sở quản lý chặt chẽ sau quy hoạch, từ đó kêu gọi các nhà đầu tư. Đặc biệt, cần đầu tư nghiên cứu xây dựng quy hoạch nông thôn mới, bởi cách làm như hiện nay chưa bài bản, không căn cơ và vẫn mang tính ước lệ.

“Các đồng chí nói quỹ đất khan hiếm, rồi kiến nghị chuyển một dự án tỉnh lộ đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư của TP theo dạng BOT. Kiến nghị như thế, chẳng khác nào dùng thuốc an thần cho mình mà thôi! Cũng là huyện ngoại thành, tại sao huyện Bình Chánh biết tạo ra quỹ đất để thu hút các dòng vốn đầu tư phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật mới. Cho nên không hẳn khó về quỹ đất mà có khi khó về tư duy, về cách thức tiếp cận vấn đề” - đồng chí nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, khi làm việc với huyện ủy Hóc Môn, đồng chí Lê Thanh Hải cùng đoàn công tác Thành ủy TPHCM nhận định, với đội ngũ cán bộ chủ chốt mới, huyện đã chủ động phát huy tính năng động, sáng tạo trong triển khai nghị quyết Đảng, tạo nhiều chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế-xã hội. Hóc Môn cũng có nhiều tiềm năng như Củ Chi về quỹ đất, đều nằm ở cửa ngõ Tây Bắc TP và có tốc độ đô thị hóa nhanh. Do vậy, trong lúc khó khăn như hiện nay, nhất là nguồn ngân sách TP hạn hẹp, việc tìm ra các giải pháp tài chính bằng khai thác cao nhất nguồn nội lực từ quỹ đất phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế là một đòi hỏi cấp bách. Có nơi trước đây quy hoạch khu công nghiệp thì phù hợp nhưng khi nơi này đang hình thành khu đô thị và hiện chưa thu hút được nhà đầu tư, việc điều chỉnh quy hoạch thành khu dịch vụ-thương mại-nhà ở sẽ tạo sức hấp dẫn mới từ khai thác quỹ đất.

“Cơ chế, chính sách là do mình tạo ra từ cuộc sống. Đó cũng là động lực để chúng ta tìm ra lời giải cho bài toán từ thực tế chứ không phải cứ ngồi chờ Trung ương đến tháo gỡ. Hơn lúc nào hết, lúc này càng phải có sự năng động, sáng tạo ở mỗi địa phương, đơn vị. Với huyện Hóc Môn, chúng ta phải làm sao cho xứng với lịch sử cách mạng hào hùng của 18 thôn vườn trầu, Ngã Ba Giồng và bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập, tự do nước nhà” - đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Tuấn Sơn