Phải làm gì khi bệnh viện bị côn đồ hành hung

Những ngày gần đây nhiều bệnh viện thành phố lớn cũng như các tỉnh lẻ thường bị côn đồ hành hung, gây rối. Có thể kể như đầu tháng 11.2016, nhiều người nhà bệnh nhân đã kéo đến làm loạn tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vì cho rằng do bác sĩ tắc trách nên dẫn đến cái chết của cháu Nguyễn Ph.G.H (2 tuổi), trú huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Vụ việc xảy ra tối 8.11 và kéo dài đến rạng sáng 9.11, khi lực lượng công an vào cuộc mới chấm dứt (theo LĐO).

Phải làm gì khi bệnh viện bị côn đồ hành hung - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trước đó hàng loạt bệnh viện nhiều địa phương như Cà Mau, Bình Thuận, Lâm Đồng, Hà Tỉnh, Vĩnh Long… cả đến các bệnh viện Hà Nội và TPHCM cũng đã từng xảy ra việc bác sĩ, nhân viên bệnh viện bị hành hung, gây rồi theo kiểu tương tự.

Những hiện tượng nêu trên đang gióng lên hồi chuông cảnh giác về anh ninh, an toàn bệnh nhân và nhân viên y tế tại các bệnh viện, gây nên tâm lý sợ hãi bất an cho bệnh nhân, thân nhân cùng tập thể y bác sĩ, cán bộ, nhân viên tại các bệnh viện.

Côn đồ vào quậy phá, hành hung trong bệnh viện dưới nhiều hình thức: thanh toán nhau ở bên ngoài gây thương tích sau đó kéo nhau vào bệnh viện truy sát tiếp như trường hợp Bệnh viện Quốc Ánh, quận Bình Tân,TPHCM; hay vì lý do nôn nóng, bất đồng cách điều trị của nhân viên y tế, y, bác sĩ mà xảy ra đánh người như trường hợp ở Bệnh viện Nhi Trung ương; hoặc đối tượng giả danh thân nhân bệnh nhân thăm bệnh rồi bất ngờ ra tay... Cũng có những trường hợp đám đông trang bị hung khí xông thẳng vào bệnh viện, tấn công ngay nhân viên bảo vệ nếu bị can ngăn; kéo nhau vào khuôn viên bệnh thanh toán như chổ không người như trường hợp Bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc Đồng Nai làm cho y, bác sĩ, nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân hoảng loạn...

Bệnh viện là nơi nhiều người ra vào thường xuyên, đa phần người rất dễ bị tổn thương là cha mẹ, anh em, họ hàng thân thuộc với bệnh nhân vì thế bảo vệ bệnh viện lại càng có cung cách ứng xử phù hợp, lịch sự không thể theo nguyên tắc cứng nhắc kiểm tra, trình báo như bảo vệ cơ quan hành chánh, an ninh, quân sự… được.

Hơn nữa bảo vệ bệnh viện không cần một lực lượng dày đặc với kỹ năng ứng phó chuyên nghiệp cao. Lợi dụng những hạn chế này mà những đối tượng côn đồ dễ dàng qua mắt lực lượng bảo vệ, vào bệnh viện tiếp cận bệnh nhân, y, bác sỹ tác oai tác quái khi chúng muốn. Do vậy đa phần các tình huống xảy ra lực lượng bảo vệ bệnh viện luôn chậm hơn một bước, trong khi những kẻ côn đồ hành động bất ngờ và manh động, rất khó lường trước.

Để những vụ việc tương tự như trên có thể được hạn chế đến mức thấp nhất, nên chăng bệnh viện cần thêm biên chế nhân viên bảo vệ từ các công ty bảo vệ chuyên nghiệp, nhất là bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh do vấn đề an ninh còn rất lỏng lẻo.

Bệnh viện cần có kế hoạch phối hợp thường xuyên cùng lực lượng an ninh địa phương, cần chuẩn bị phương án đối phó với những tình huống bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Và hơn hết. Bệnh viện cần đề cao cảnh giác, hướng dẫn nhân viên y tế, y, bác sĩ nhận biết nhận dạng bệnh nhân cấp cứu có nghi vấn do thanh toán nhau, bị côn đồ truy sát bị thương… để chuẩn bị cách ứng phó.

TÚ NGUYÊN