Phải kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ công chức có sai phạm

Bên lề Quốc hội ngày 21-10, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Từng cán bộ công chức phải xác định, thấy trách nhiệm nặng nề của mình chứ không được phép ứng xử một cách thoải mái, tùy hứng".

PV- Xin Bí thư cho biết quan điểm của mình về vụ Thanh tra GTVT Hà Nội đánh nữ nhân viên sân bay?

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Quan điểm của tôi là phải xử lý nghiêm theo đúng trình tự, quy định, quy trình pháp luật. Hiện Thành ủy đã chỉ đạo CATP kiểm tra, xử lý vụ việc.

Vụ việc trên ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ Thủ đô trong khi thành phố đang xây dựng kỷ cương cán bộ công chức. Thời gian tới, Thành phố sẽ có định hướng gì về vấn đề này, thưa Bí thư?

- Những việc này đã được lãnh đạo Thành phố chỉ đạo từ lâu, song vẫn chưa trở thành văn hóa ứng xử của từng cán bộ công chức Hà Nội. Ở đâu đó, cán bộ công chức của thành phố vẫn còn những ứng xử chưa tốt. Điều này không chỉ ở hành vi, cử chỉ thô lỗ mà còn thể hiện ở việc giải quyết công việc không đến nơi, đến chốn.

Qua sự việc trên, Thành phố chấn chỉnh mạnh mẽ hơn về vấn đề này, trong đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, để bộ máy chính quyền các cấp trở nên hiệu quả, hiệu lực hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân. Cao hơn nữa, đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ của Thủ đô, họ phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của Thành phố. Cần phải làm sao để từng cán bộ công chức phải xác định, thấy được trách nhiệm nặng nề của mình, không được phép ứng xử một cách thoải mái.

Phải kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ công chức có sai phạm - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ tại hành lang Quốc hội ngày 21-10

Bí thư có thể cho biết liên quan đến vấn đề này, thời gian qua Thành phố đã có những quy định, quy tắc ứng xử nào?

- Trong chương trình của Thành ủy luôn đề cập đến vấn đề xây dựng nếp văn hóa, thanh lịch người Hà Nội mà trước hết phải sớm ban hành quy chế ứng xử của cán bộ công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền. Để làm được điều này, mỗi cán bộ trước tiên phải ứng xử tốt đã, sau đó mới nói đến ứng xử của người dân. Bản thân cán bộ không gương mẫu thì nói được ai. Thành phố sẽ làm mạnh hơn vấn đề này trong thời gian tới, còn trước mắt với những trường hợp đã xảy ra nhất định phải xử lý nghiêm.

Tôi đã giao các cơ quan chức năng thành phố xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ công chức xong trong tháng 10. Với những quy chế trước đây đã xây dựng, đưa ra rồi có thể điều chỉnh nếu thấy không hợp lý theo góp ý của người dân và đây là một trong những phần quan trọng trong quá trình hoàn thiện dần các quy định.

Xin cảm ơn Bí thư Thành ủy!