Phái đoàn viện trợ nhân đạo tại Aleppo đã bị không kích

Xe tải chở hàng cứu trợ bị trúng bom tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hình ảnh vệ tinh về vụ tấn công nhằm vào đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc và Tổ chức Chữ Thập đỏ Arab Syria (SARC) tại thành phố Aleppo của Syria hồi tháng Chín vừa qua cho thấy đoàn xe này đã bị không kích.

Đây là lời khẳng định do ông Lars Bromley, cố vấn nghiên cứu của Chương trình ứng dụng hoạt động vệ tinh (UNOSAT) trực thuộc Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR), đưa ra ngày 5/10.

Phát biểu với báo giới, ông Bromley cho biết "sau khi phân tích hình ảnh vệ tinh, chúng tôi xác định đoàn xe cứu trợ đã bị không kích và tôi cho rằng rất nhiều nguồn tin cũng đưa ra kết quả như vậy."

Theo ông Bromley, các vụ không kích thường tạo ra hố cỡ lớn có thể nhìn rõ và, trong vụ tấn công ngày 20/9 vừa qua, một hố khổng lồ đã xuất hiện trên mặt đất - hậu quả của đạn dược được thả từ trên không.

Đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc và SARC lúc đó đang trên đường tới thị trấn Orum al-Kubra thuộc tỉnh Aleppo để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây.

Ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ôtô chở hàng cứu trợ ở Syria đã bị trúng bom trong một vụ tấn công khiến khoảng 20 người thiệt mạng.

Cho tới nay, Liên hợp quốc vẫn cho rằng đây là "vụ tấn công," dẫn đến những nghi ngại về việc một phái bộ tại Syria đã thực hiện vụ này, trong khi Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế dùng từ "không kích."

Nga và Mỹ đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ trên. Phái Mỹ cho rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây là âm mưu của một số nước ủng hộ các nhóm khủng bố tại Syria nhằm đổ lỗi cho Không quân Nga và Syria gây ra vụ tấn công đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc./.