Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan (Trung Quốc)

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  279 liên quanGốc

  Ngày 14/8, các phương tiện truyền thông cho biết một phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ đã thực hiện chuyến thăm không thông báo trước tới vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

  Nhà ngoại giao Đài Loan Douglas Yu-tien Hsu (giữa) và 4 nghị sĩ Mỹ tại sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, ngày 14/8. Ảnh: AFP.

  Nhà ngoại giao Đài Loan Douglas Yu-tien Hsu (giữa) và 4 nghị sĩ Mỹ tại sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, ngày 14/8. Ảnh: AFP.

  Hãng thông tấn Reuters, trang mạng Foxnews và New York Times dẫn thông cáo của Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đại diện cho các quyền lợi của Mỹ trên thực tế ở Đài Loan (Trung Quốc), thông báo một phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ đã tới hòn đảo này trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày.

  Dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan lần này là Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey. Theo kế hoạch, các nghị sĩ Mỹ sẽ gặp gỡ giới lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ giữa hai bên và các chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Theo thông báo của Viện Mỹ tại Đài Loan, cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của các nhà lập pháp Mỹ tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Văn phòng của bà Thái Anh Văn cho biết nhóm sẽ gặp lãnh đạo hòn đảo vào ngày mai 15/8.

  Chuyến thăm của các nghị sĩ diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo, khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt. Bà Pelosi thăm Đài Loan ngày 2-3/8, gặp lãnh đạo cùng một số quan chức của hòn đảo, bất chấp phản đối và những đe dọa từ Trung Quốc.

  Trung Quốc sau đó tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan.

  PV/HANOITV

  Tổng hợp

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/phai-doan-nghi-si-my-bat-ngo-tham-dai-loan-trung-quoc-d206617.html