Phải đẩy nhanh tiến độ công trình Trung tâm tim mạch

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng công trình Trung tâm Tim mạch và làm việc với Bệnh viện (BV) Đà Nẵng về chiến lược phát triển BV, những vấn đề khó khăn cần tháo gỡ vào chiều 11-8.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Tim mạch.

Lo lắng về tiến độ dự án

Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị (BQLDA ĐTXDHT&PTĐT), chủ đầu tư kiêm điều hành dự án, hiện nhà thầu đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công việc chính của khối nhà 9 tầng, dự kiến đến ngày 15-9-2018 sẽ hoàn thành toàn bộ các công việc liên quan công tác xây lắp khối nhà này. Các hạng mục phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật nằm trên khu đất số 138 và 140 Hải Phòng đã hoàn thành thi công phần xây lắp. Hiện BQLDA tiếp tục hoàn chỉnh các hạng mục khác như phòng cháy chữa cháy, điện nước ngoài nhà, công nghệ và vận hành thử nghiệm các hệ thống trước khi nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng. Giá trị thực hiện tính đến thời điểm này đạt 196 tỷ đồng/208,9 tỷ đồng, tương đương 93,82% tổng giá trị trúng thầu, trong đó giá trị xây lắp đạt tỷ lệ 92%, giá trị thiết bị là 95,8%.

Riêng hạng mục hành lang nối giữa Trung tâm Tim mạch và BV Đà Nẵng, sau khi UBND thành phố có Công văn số 6032/UBND-SXD, ngày 6-8-2018, thống nhất chủ trương đầu tư công trình hành lang nối giữa cơ sở Trung tâm Tim mạch và BV Đà Nẵng với kinh phí không vượt quá 12,7 tỉ đồng, BQLDA đang phối hợp UBND Q. Hải Châu, Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, đồng thời hoàn thiện hồ sơ thiết kế dự toán để thực hiện các thủ tục theo qui định trước khi trình thẩm định, phê duyệt. Về các trang thiết bị thông thường phục vụ cho Trung tâm Tim mạch, theo ông Nguyễn Tuấn Sơn, Giám đốc BQLDA ĐTXDHT&PTĐT, hiện đơn vị này đang phối hợp với BV Đà Nẵng để rà soát lại các trang thiết bị, tiến hành thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Vướng mắc hiện nay của dự án nằm ở việc xây dựng cầu nối giữa Trung tâm tim mạch với BV Đà Nẵng; đồng thời gói thiết bị thông thường trị giá 43 tỷ đồng hiện mới chỉ triển khai. Chủ đầu tư là BQLDA ĐTXDHT&PTĐT kiến nghị xin lùi thời gian hoàn thành công trình thêm một tháng, tức đến cuối tháng 11-2018, thay vì thời hạn cuối tháng 10 đã giao.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ thi công công trình Trung tâm Tim mạch và ý kiến của các đơn vị liên quan, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa lo lắng về tiến độ dự án, nhất là các hạng mục phát sinh và việc phối hợp giữa các đơn vị. Bí thư Thành ủy đề nghị chủ đầu tư kiêm điều hành dự án phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình; đồng thời phê bình BQLDA ĐTXDHT&PTĐT quá chậm trễ trong việc thực hiện mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị thông thường phục vụ cho Trung tâm Tim mạch. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng: "Từ tháng 5-2017, UBND TP đã có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư các trang thiết bị thông thường cho Trung tâm Tim mạch, vậy tại sao đến thời điểm hiện tại vẫn chưa triển khai thực hiện. Đề nghị UBND TP giao chủ đầu tư, các Sở Y tế , Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư và BV Đà Nẵng lập báo cáo chi tiết về tiến độ, đồng thời phối hợp giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, đảm bảo công trình sớm hoàn thành phục vụ người dân".

Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP làm việc với BQLDA và các đơn vị liên quan báo cáo cụ thể, chi tiết những nội dung liên quan đến công trình, nhất là các bước và thời gian cụ thể hoàn thành gói thầu thiết bị thông thường, về cầu nối giữa Trung tâm Tim mạch với BV Đà Nẵng và phải dự kiến cụ thể bao giờ có thể hoàn thành, đưa Trung tâm Tim mạch đi vào hoạt động.

Hướng tới phục vụ toàn dân

Chiều cùng ngày, làm việc với BV Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao những đổi mới của đơn vị này trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ người dân trong và ngoài thành phố. Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Giám đốc BV Đà Nẵng tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo chuyên sâu, xây dựng BV điện tử; chủ động tham khảo, tiếp cận các mô hình BV tiên tiến, hiện đại theo hướng chuyên sâu trên thế giới. Qua đó đề xuất với lãnh đạo thành phố những khó khăn, vướng mắc cần được hỗ trợ, tháo gỡ.

Liên quan đến đề xuất xây dựng BV Đà Nẵng thành BV hạng đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo các Sở Xây dựng, Nội vụ, Kế hoạch - Đầu tư phối hợp, nghiên cứu và đề xuất phương án về việc mở rộng quy mô BV, bố trí nhân sự và phân bổ kế hoạch đầu tư. "Các sở, ngành và BV Đà Nẵng phải xác định việc đầu tư, đổi mới, nâng cấp BV Đà Nẵng là việc làm thể hiện trách nhiệm đối với người dân thành phố, hướng tới mục đích phục vụ lợi ích của toàn dân", Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Ts.Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng, hiện nay BV luôn trong tình trạng quá tải dù đã có nhiều biện pháp như kê thêm giường bệnh, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng quy trình điều phối bệnh nhân, phát triển nhiều kỹ thuật mới, tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Song song với việc đầu tư trang thiết bị, thời gian qua, BV đã quan tâm đến việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế. Trong năm 2017 đã có 50 kỹ thuật chuyên sâu mới được triển khai, 6 tháng đầu năm 2018 đưa vào sử dụng thêm 24 kỹ thuật cao, chuyên sâu giải quyết có hiệu quả các trường hợp bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh không phải chuyển viện điều trị ở Hà Nội, TP.HCM hoặc đi nước ngoài điều trị như trước đây.

Đến nay, một số kỹ thuật y tế hiện đại đã được ứng dụng thành công tại BV Đà Nẵng như: Ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống, ghép thận, thực hiện kỹ thuật solitaire (lấy huyết khối) trong điều trị nhồi máu não cấp tính, kỹ thuật ECMO, kỹ thuật thẩm tách siêu máu, phẫu thuật tim mở cho trẻ có cân nặng dưới 5kg, mổ bắt cầu động mạch trong và ngoài so đối với bệnh lý mạch máu thần kinh sọ, phẫu thuật tạo hình ống sống trong điều trị hẹp ống cổ…

Cũng theo Ts.Bs Lê Đức Nhân, hiện nay BV Đà Nẵng gặp một số khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình, chất lượng khám chữa bệnh. Đó là nguồn kinh phí dành cho đào tạo còn hạn chế, nhất là đào tạo theo ê kíp chuyên sâu có độ khó, phức tạp và nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, dự án Trung tâm Tim mạch triển khai chậm và kéo dài, trong khi đó số lượng bệnh nhân tim mạch ngày một gia tăng ảnh hưởng lớn đến chất lượng phục vụ người bệnh; công tác bảo trì, sửa chữa các trang thiết bị y tế kỹ thuật cao vẫn còn nhiều vướng mắc về cơ chế.

LÊ HÙNG