Phải đặt mình vào câu chuyện của người dân!

Đó là chia sẻ của Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh Lê Văn Ánh với phóng viên khi nói về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN, TC) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Phải đặt mình vào câu chuyện của người dân! - Ảnh 1

Ông Lê Văn Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Trọng Tài

Tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây là địa bàn "nóng" trong vấn đề giải quyết đơn thư KN, TC. Tuy nhiên, theo ông Ánh, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, tình hình khiếu kiện trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp 5.740 lượt công dân với 3.893 vụ việc; có 144 đoàn đông người với 116 vụ việc công dân đến KN, TC, kiến nghị, phản ánh.

Tổng số đơn thư các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp nhận xử lý là 4.137 đơn. Trong đó, có 420 đơn KN với 438 vụ việc (39 vụ việc cũ chuyển sang), 46 đơn TC với 48 vụ việc (4 vụ việc cũ chuyển sang) thuộc thẩm quyền giải quyết.

Đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết được 278 vụ việc KN, đạt 63,5%; 42 vụ việc TC, đạt 87,5%. Qua giải quyết KN, TC đã kiến nghị thu hồi 5 triệu đồng; trả lại cho công dân hơn 3,7 tỷ đồng và 88m2 đất; kiểm điểm rút kinh nghiệm với 2 cá nhân.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, toàn ngành Thanh tra Quảng Ninh đã triển khai thực hiện 137 cuộc thanh tra, kiểm tra. Trong đó, Thanh tra tỉnh và thanh tra các huyện, thành phố đã triển khai 112 cuộc thanh tra và 1 cuộc kiểm tra. Đến nay, đã ban hành kết luận 87 cuộc; đang hoàn thiện kết luận 11 cuộc; đang triển khai tại đơn vị 15 cuộc.

Qua thanh tra đã kiến nghị: thu hồi về ngân sách Nhà nước gần 4,7 tỷ đồng; thu hồi 144 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiểm điểm trách nhiệm đối với 43 tập thể và 60 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc và kiến nghị khác gần 7,5 tỷ đồng.

Đồng thời, ngành Thanh tra tỉnh cũng đã triển khai 24 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và Luật KN, Luật TC. Thanh tra các sở, ngành cũng đã thực hiện 366 đoàn thanh tra; 5064 cuộc thanh tra độc lập trên nhiều lĩnh vực. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 5.771 cá nhân và 157 tổ chức với số tiền vi phạm trên 17,2 tỷ đồng.

Trong công tác đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh đã thu hồi được hơn 1,6 tỷ đồng; thanh tra các huyện, sở đã thực hiện kiểm tra đôn đốc 90 kết luận. Trong đó, tổng số tiền phải thu hơn 10 tỷ đồng, đã thu hồi gần 6,5 tỷ đồng; xử lý hành chính 54 tập thể và 131 các nhân.

Ông Lê Văn Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh chia sẻ: "Để công tác giải quyết đơn thư thực sự hiệu quả cần phải có sự vận dụng phù hợp với tình hình thực tế để đem lại quyền lợi tối đa cho người dân. Bên cạnh đó, người cán bộ thanh tra cũng cần phải linh hoạt, nắm bắt được tâm lý của từng nhóm đối tượng, từng công dân, phải đặt mình vào câu chuyện của người dân để hiểu, để chia sẻ, có như vậy giải quyết mới thấu tình, đạt lý và dứt điểm đơn thư".

Trọng Tài