Phải đặt chống tham nhũng lên hàng đầu

Phải đặt chống tham nhũng lên hàng đầu - Ảnh 1

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị). Ảnh: Q.H

Sáng 1.4, cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011- 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, khi Quốc hội thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc trước tình trạng tham nhũng - giặc nội xâm ngày càng gia tăng, tinh vi, và phức tạp nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị chống giặc nội xâm phải như quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Cần có bài toán giải quyết việc làm cho cử nhân

Theo ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên - Huế) tại vùng sâu, vùng xa nhiều con em của đồng bào dân tộc tốt nghiệp đại học nhưng không có việc làm khá lớn. Cho nên Chính phủ cần có chỉ tiêu để giải quyết vấn đề này.

Nói về những giải pháp cần khắc phục trong thời gian tới, ĐB Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) nhấn mạnh: Chúng ta không thể có một nền kinh tế hiện đại, năng suất lao động cao, khi tỉ lệ lao động có trình độ tay nghề thấp và ngay cả lao động được đào tạo có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nhưng mỗi năm vẫn có trên 200.000 người thất nghiệp và thiếu việc làm. Đây là bài toán cần xem xét để giải quyết mối quan hệ giữa cung đào tạo và cầu sử dụng theo thị trường lao động.

“Đề nghị Chính phủ cần tổng kết, đánh giá một cách toàn diện chiến lược phát triển nguồn nhân lực để có giải pháp căn bản nhằm phát triển nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Trong đó có sự dịch chuyển tự do lao động trong khu vực ASEAN và nhiều khu vực kinh tế khác trên thế giới” - ông Lợi nói.

Tham nhũng - mối nguy hiểm hưng thịnh của quốc gia

Đề cập đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề nghị phải coi giải pháp phòng, chống tham nhũng lãng phí lên hàng đầu, là mối nguy hiểm hưng thịnh của quốc gia. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải đặt chống tham nhũng lên hàng đầu. Bởi theo ông tham nhũng chính sách, cán bộ, tham nhũng có mối liên kết không chỉ một cấp, ngành mà còn đông hơn. Và thật nguy hiểm, chống tham nhũng còn nể nang né tránh, còn lãng phí thì chưa thấy ai bị xa thải kỷ luật về lãng phí.

“Cho nên chúng ta cần đánh giá lại, coi là nhiệm vụ đặc biệt và quyết tâm cao hơn. Kỳ này mong Thủ tướng Chính phủ mới thể hiện quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mạnh mẽ nói về Biển Đông. Quyết tâm chống giặc nội xâm phải như quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ”-ông Hùng nói.

Theo ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị), nhiều người thi hành công vụ chưa coi mình là công bộc của người dân, không nghĩ rằng mình sinh ra là để phục vụ nhân dân, một khi cơ chế xin cho còn đất sống thì doanh nghiệp, người dân còn bị nhũng nhiễu vì đã là xin thì phải có cái gì đó mới cho.

“Tham nhũng lớn, tham nhũng vặt đến mức người đứng đầu Đảng phải đặt ra câu hỏi cái gì cũng chạy, chạy chức, chạy quyền, chạy cả luân chuyển, vậy ai chạy? chạy ai? Hay khi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Nước đầy băn khoăn trăn trở về quốc nạn tham nhũng. Phó Chủ tịch Nước thì day dứt, đau lòng trước tình trạng họ ăn của dân không từ một cái gì. Nhiều ĐB lo ngại quốc nạn có nguy cơ hạ đo ván quốc sách”- ông Tiến nói.

ĐB Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) chỉ rõ: “Chống tham nhũng phải từ trên xuống, trong ra ngoài, chúng ta không sợ mất cán bộ mà chính là sự răn đe phòng ngừa. Mất vài cán bộ rất đau xót nhưng cần làm gương”.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Nêu ý kiến về việc bảo vệ chủ quyền, ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) nhấn mạnh, cử tri bất bình với Trung Quốc khi gia tăng các hành động quân sự trên Biển Đông, đề nghị Đảng kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Quốc hội phải tuyên bố kịp thời về Biển Đông, giải pháp xử lý của Đảng, Nhà nước để phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền.

Chia sẻ tâm huyết của mình về vấn đề bảo vệ chủ quyền, ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) nói: Chúng ta nghiễm nhiên ngồi đây đánh giá đảm bảo chủ quyền quốc gia, việc đó có đúng không? Và đánh giá như thế, chúng ta đưa ra các chính sách, quyết sách, phản đối, đối kháng có phù hợp không? Tôi thiết tha đề nghị xem xét lại điều đó. Chỉ có đánh giá đúng, chúng ta mới đề ra chủ trương, kế sách đúng.