Phải có xe dẫn đường cho các đoàn xe du lịch nước ngoài

Theo Nghị định 152/2013/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, kể từ ngày 25.12.2013, các đoàn xe ô tô, mô tô vào VN với mục đích du lịch khi tham gia giao thông phải có phương tiện đi trước để dẫn đường.

Phương tiện dẫn đường là xe ô tô hoặc xe mô tô (nếu khách du lịch mang xe mô tô) do doanh nghiệp lữ hành quốc tế của VN bố trí và phải gắn biểu tượng hoặc cắm cờ có biểu tượng của doanh nghiệp. Mặc dù buộc phải có xe dẫn đoàn, nhưng nghị định không đề cập đến các ưu tiên cho xe dẫn đoàn. Đa phần đoàn ô tô vào VN là xe tay lái nghịch.

Nghị định cũng loại bỏ một số thủ tục xin phép không cần thiết, nhưng vẫn giữ nhiều quy định như đoàn xe phải thông qua công ty du lịch VN, cung cấp danh sách phương tiện, biển số xe, màu sơn, số khung, số máy... Hồi tháng 5 vừa qua, Báo Thanh Niên có bài Hộ tống du lịch , trong đó đề cập đến việc các đoàn xe du lịch nước ngoài đến VN gặp khó khăn trong quá trình di chuyển, từ đó đề xuất cần phải có phương tiện hộ tống, dẫn đường cho các đoàn khách đặc biệt này mà không phải xe của CSGT.

N.Trần Tâm