Phái bộ LHQ giám sát thỏa thuận hòa bình tại Colombia bị tấn công

Các nhân viên Liên hợp quốc bị tấn công khi đang giám sát quá trình vận chuyển vũ khí thu được sau khi các tay súng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) giải giáp từ một nơi cất giữ.

Logo của Liên hợp quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 6/8, một cảnh sát đã bị thương trong một vụ tấn công nhằm vào phái bộ Liên hợp quốc tham gia giám sát giải giáp vũ khí và tái hòa nhập cộng đồng của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), theo thỏa thuận hòa bình đã đạt được với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos, tại bang miền Tây Nam Cauca.

Các nhân viên Liên hợp quốc bị tấn công khi đang giám sát quá trình vận chuyển vũ khí thu được sau khi các tay súng FARC giải giáp từ một nơi cất giữ.

Nguồn tin của Chính phủ Colombia cho biết thủ phạm của vụ tấn công có thể là nhóm bất đồng thuộc FARC không tham gia hòa đàm hoặc nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đang đàm phán với Bogota.

Ngày 27/6 vừa qua, FARC đã chính thức hoàn thành giao nộp vũ khí cho đại diện Liên hợp quốc, 7 tháng sau khi lực lượng này ký kết thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Colombia.

Hiện số vũ khí trên đang trong quá trình tiêu hủy.

Tổng thống Santos - người được nhận giải Nobel Hòa bình năm 2016, khẳng định sự kiện này sẽ đi vào lịch sử Colombia, mở ra một giai đoạn mới cho đất nước, song thừa nhận còn nhiều nghĩa vụ mà cả hai bên cùng phải thực thi sau quá trình giải giáp vũ khí FARC. Ông cũng cam kết bảo vệ quyền tham gia hợp pháp vào đời sống chính trị của nhóm vũ trang này.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ ở Colombia đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)