Phác họa bức tranh chính trường Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020

  41 liên quanGốc

  Một năm nữa tính từ ngày 3/11/2019, cử tri Mỹ sẽ quyết định có trao cho Tổng thống Donald Trump thêm một nhiệm kỳ thứ hai hay không. Bài bình luận trên AFP vừa qua đã 'phác họa' bức tranh chính trường nước Mỹ trước bầu cử.

  Tổng thống Trump cũng đang gặp phải không ít vấn đề trước bầu cử. (Nguồn: Reuters)

  Nước Mỹ chia rẽ

  Những gì đang diễn ra hiện nay cho thấy một điều dường như chắc chắn là nước Mỹ sẽ rơi vào một cuộc bầu cử bị chia rẽ sâu sắc như đã từng diễn ra trong hơn 50 năm qua, khi các thành phố ở Mỹ chìm trong biển biểu tình phản đối chiến tranh và đòi các quyền dân sự. Mark Updegrove, một sử gia về tổng thống và là Chủ tịch cơ quan nghiên cứu Lyndon Baines Johnson Foundation bình luận: "Dường như đảng Cộng hòa và Dân chủ đều 'cứng đầu cứng cổ'. Họ đều tuân thủ những phiên bản thực tế riêng của mình dù có dựa trên sự thật hay không".

  Sự chia rẽ chính trị hiện nay phản ánh sự phân chia giáo lý về mặt kinh tế và xã hội giữa hai đảng. Thực tế lịch sử nước Mỹ và kết quả các cuộc khảo sát công chúng cũng cho thấy, không có ứng viên tổng thống nào lại đối mặt với sự phân hóa phe phái sâu sắc và kéo dài đến vậy.

  Cụ thể, cuộc khảo sát mới đây của hãng Gallup cho thấy, 86% người thuộc phe Cộng hòa ủng hộ ông Trump tại nhiệm, trong khi con số này đối với phe Dân chủ chỉ là 7%. Chỉ một điều duy nhất có ý nghĩa hợp nhất các đảng phái là việc cử tri có mối quan tâm sâu rộng đối với chiến dịch tranh cử tổng thống, thậm chí ngay từ giai đoạn đầu.

  Sự chia rẽ của Mỹ ở thủ tục luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện, nơi mà cuộc bỏ phiếu hôm 31/10 nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội đã được thông qua, song điều đó cho thấy sự phân chia bè phái hơn bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào trong số 3 cuộc bỏ phiếu luận tội trước đó trong lịch sử nước Mỹ.

  Ông Trump cần làm gì?

  Để giành chiến thắng, chiến dịch tranh cử của ông Trump cần tạo ra sự hào hứng cho những cử tri ủng hộ chủ chốt của mình, một nhiệm vụ không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với một vị Tổng thống đương nhiệm chịu nhiều gánh nặng trong nhiệm kỳ 4 năm đầu.

  Tuy nhiên, ông Trump đang mạnh tay về các chính sách nhập cư vốn là nguồn cảm hứng đối với lực lượng ủng hộ ông trong năm 2016, đồng thời nỗ lực thuyết phục những nghị sĩ Cộng hòa hoài nghi hơn rằng đảng Dân chủ đang đi quá đà. Không chỉ dừng lại ở nỗ lực thuyết phục những nghị sĩ Dân chủ độc lập và trung dung để thay đổi lòng trung thành của họ, chiến dịch của ông Trump cần xác định những nhân vật hâm mộ ông vốn không xuất hiện trong cuộc bầu cử năm 2016 và huy động họ đi bỏ phiếu cho mình.

  Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump có thể xoay quanh câu chuyện về tình hình kinh tế, vốn tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần thấp nhất trong vòng 50 năm qua và thị trường chứng khoán vẫn khởi sắc. Jason Chaffetz, cựu nghị sĩ Cộng hòa, khuyến nghị: "Rốt cục, người dân sẽ quan tâm tình hình tài chính của mình và họ sẽ làm gì. Vì vậy, ông ấy có thể chỉ rõ lợi ích của một cuộc sống tốt đẹp hơn".

  Tuy nhiên, một bức tranh toàn diện về nền kinh tế lại đưa ra một số cảnh báo đối với ông Trump khi chỉ còn 1 năm nữa là đến cuộc chạy đua chiếc ghế Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Trong một số vấn đề kinh tế còn tồn đọng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay đã phần nào làm suy giảm đầu tư kinh doanh vốn là một trong những động lực cho tăng trưởng của Mỹ. Đây cũng là câu chuyện chính về nền kinh tế Mỹ mà đảng Dân chủ muốn đề cập trong năm bầu cử tới đây. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn đang chật vật để tìm ra thông điệp của đảng mình.

  12 ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ tham gia cuộc tranh luận bầu cử ở Westerville, Ohio, ngày 15/10. (Nguồn: CNN)

  "Gót Asin" của đảng Dân chủ

  Chỉ còn 3 tháng nữa là đến mùa bầu cử chọn ứng cử viên Tổng thống của từng đảng, nhưng những ứng cử viên lại cho thấy sự không chắc chắn về bản sắc của đảng mình đại diện. Ví dụ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden thì tung hô kinh nghiệm kỳ cựu của mình và tham gia cuộc đua với tư cách là một ứng cử viên trung dung, kiên định và sẵn sàng làm việc với tất cả các phe phái chính trị. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders thì lại kêu gọi sự thay đổi tự do mạnh mẽ.

  Nỗi lo của Đảng Dân chủ gia tăng khi chưa thể tìm được một nhân vật mạnh mẽ để có thể ra "đấu" với Tổng thống Trump. Đảng Dân chủ lo sợ rằng, hai Thượng nghị sĩ Warren và Sanders theo đường lối quá tự do để giành chiến thắng trên phạm vi toàn quốc trong khi Thị trưởng South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg có thể không có khả năng mở rộng nền tảng ủng hộ của mình vượt ra ngoài lực lượng nòng cốt của cử tri da trắng theo đường lối tự do.

  Vì vậy, đảng Dân chủ buộc phải vin vào những thông điệp chính trị liên quan tới chăm sóc sức khỏe, kiểm soát súng đạn, cải cách nhập cư song những thông điệp của họ đôi khi trở thành "lãng xẹt".

  (theo AFP)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/phac-hoa-buc-tranh-chinh-truong-my-truoc-cuoc-bau-cu-tong-thong-nam-2020-103976.html