Phá vòng vây IS tại Deir ez-Zor, binh sĩ Syria ôm nhau ngày hội ngộ

Các binh sĩ thuộc Quân đội Ả Rập Syria không thể kìm nén niềm hân hoan, cùng đồng đội trao nhau những cái ôm thân tình sau khi phá vỡ vòng vây hãm của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Deir ez-Zor kéo dài suốt 3 năm qua.

Đoạn video được công bố độc quyền từ hãng tin Ruptly cho thấy, các đơn vị của Quân đội Ả Rập Syria hân hoan chào đón các đồng đội từ Lữ đoàn 137, có căn cứ ở phía tây Deir ez-Zor bị IS vây hãm từ năm 2014. Cuộc hội ngộ phần nào giúp các binh sĩ tạm quên đi cuộc chiến khốc liệt thời gian qua và tiếp tục vào những ngày tiếp theo.

Trong vài ngày qua, các lực lượng ủng hộ chính phủ Assad đã tốc chiến tốc thắng phá vỡ rào cản do IS lập ra trong khu vực trong suốt 3 năm qua.

Sau nhiều ngày chiến đấu dữ dội, quân đội Syria và đồng minh đã tái chiếm lại nhiều vị trí của IS tại thành trì cuối cùng của nhóm khủng phố ở đất nước Trung Đông này.

Cụ thể, quân đội Damascus đã đột kích vào các khu tập trung của IS ở ngoại ô phía tây và phía nam của thành phố Deir Ezzur, khu vực nghĩa trang al-Maqaber và trong các khu vực xung quanh căn cứ không quân của thành phố.

Binh sĩ tiêu diệt hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó có Mohammad Fahad – “đao phủ” người Ả Rập Saudi khét tiếng tàn bạo, từng chặt đầu một số binh sĩ Syria rồi gửi video cho gia đình nạn nhân. Nhiều phiến quân khác cũng bị thương, theo nguồn tin quân sự của FNA.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ thu giữ được lượng lớn vũ khí và đạn dược của IS.

Bên cạnh chiến dịch tấn công trên mặt đất, các máy bay chiến đấu của Không quân Syria liên tục không kích vào các vị trí của khủng bố, giết chết lượng lớn phiến quân và phá hủy tài sản của chúng.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, chiến thắng đột phá của quân chính phủ Syria không thể thiếu sự hỗ trợ từ các cuộc không kích bằng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt các chiến binh thánh chiến.

Hiện tại, phần lớn tỉnh Deir ez-Zor, bao gồm một căn cứ không quân, thị trấn và làng mạc, vẫn còn chịu sự kiểm soát của IS. Tuy nhiên, theo diễn biến hiện nay, mục tiêu giải phóng khu vực xung đột này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tú Oanh

Theo RT