Phá vỡ một mạng lưới ấu dâm quy mô lớn tại Philippines

Cảnh sát ba nước Philippines, Anh và Australia vừa phá vỡ được một mạng lưới xâm hại tình dục trẻ vị thành niên quy mô lớn tại Philippines - báo chí quốc tế đưa tin ngày 16.1.

Một vụ ráp bố mại dâm tại Philiippines.

Theo Cơ quan Hình sự quốc gia của Anh (NCA), cảnh sát 3 nước Philippines, Anh và Australia đã phối hợp thực hiện một chiến dịch điều tra mang tên "Endeavour" tại 12 quốc gia từ năm 2012 để ngăn chặn các đường dây hãm hại tình dục trẻ em. Chiến dịch này được khởi động sau khi cảnh sát Anh phát hiện một số hình ảnh ấu dâm trên máy vi tính cá nhân của một công dân Anh Quốc. Nhân vật này và một kẻ đồng lõa sau đó đã bị kết án nhiều năm tù. Cả hai đã sử dụng một dịch vụ để được xem trực tiếp qua mạng những cảnh trẻ em bị xâm hại.

Theo NCA, trong khuôn khổ chiến dịch "Endeavour", có tổng cộng 29 nghi phạm bị bắt giữ, trong đó có 11 công dân Philippines và đã giải cứu được 15 đứa trẻ tuổi từ 6 đến 15.

Theo lời người đứng đầu đơn vị cảnh sát mạng của Philippines - Gilbert Sosa - hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em qua mạng Internet này càng phổ biến tại Philippines. Đôi khi có cả sự đồng lõa của cha mẹ. Cảnh bần cùng đẩy nhiều trẻ em Philippines vào chốn đường cùng. Chúng bị cưỡng bức quan hệ tình dục trước ống kính camera và những hình ảnh đó được phát tán qua Internet. Tại đảo Cebu, đây là một "hoạt động đang được phổ biến" rộng rãi. Vào tháng 10.2013, cảnh sát Philippines đã bắt giữ một cặp vợ chồng bắt cả ba đứa con đi theo con đường này. Khách hàng phải trả giá 100USD mỗi lần muốn được "trực tuyến".

Ngoài chiến dịch "Endeavour", hiện còn có ba cuộc điều tra khác nhằm vào các đường dây đăng tải video trực tuyến cảnh xâm hại tình dục trẻ em đang được tiến hành, trong đó đã bắt giữ được 733 nghi phạm trên toàn cầu - gồm 139 nghi phạm đang sống ở Anh.

Theo BBC