Phá phá đường dây lừa đảo 140 tỷ đồng qua mạng internet

Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá đường dây lừa đảo qua mạng internet đã khiến nhiều người mắc bẫy khoảng 140 tỷ đồng.

Ngày 8/10, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi) đều ngụ TP.Biên Hòa và Hồ Đình Phú (24 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 226b Bộ luật Hình sự.

Ba đối tượng trên đã thành lập CTCP Phương Thái An do Nguyễn Thị Minh Phương làm người đại diện theo pháp luật. Sau đó, các đối tượng đã thuê người lập ra trang web giới thiệu về công ty và mô hình “kinh doanh” của mình nhằm lôi kéo nhiều người cùng tham gia hoạt động.

Phương và Toàn bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh Báo ĐN

Mô hình này hoạt động giống như đa cấp và bắt mỗi người tham gia mua một mã ID 10,1 triệu đồng. Sau 3 tháng các mã ID này sẽ được 39,8 triệu đồng đã thu hút 4.000 người tham gia "đầu tư". Tổng số tiền lừa đảo của CTCP Phương Thái An khoảng 140 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Minh Phương khai đã lấy 104 tỷ đồng, Toàn nhận 15 tỷ đồng, Phú nhận 11 tỷ đồng từ chuyện lập web lừa đảo nhiều người tham gia trên.

Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra đối với một số đối tượng liên quan.

Chu Du