“Phá hủy vũ khí hóa học Syria trên biển là vô cùng mạo hiểm”

VOV.VN - Nguy cơ xảy ra rò rỉ rất cao hoặc hỏa hoạn bởi việc tiêu hủy này chưa bao giờ được thử nghiệm trên biển.

Một tổ chức giám sát về môi trường của Pháp, Robin des Bois, hôm 28/12 cảnh báo, việc tiêu hủy một phần lớn kho vũ khí hóa học của Syria trên một con tàu ở ngoài biển tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng bởi vì công việc này chưa bao giờ được thử nghiệm trên biển.

Tổ chức Robin des Bois cho rằng, kế hoạch xử lý các vũ khí hóa học và chất độc hại trên biển sẽ vô cùng mạo hiểm vì nó đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với thủy thủ đoàn, kỹ thuật và môi trường. Trong bản báo cáo công bố ngày 25/12, cơ quan này chỉ ra rằng, những chỉ số vạch ngang trên vỏ con tàu Cape Ray, (được cho sẽ thực hiện sứ mệnh này) không phù hợp để thực hiện một nhiệm vụ quan trọng như vậy.

Vì vậy, không có cơ sở bảo đảm rằng sẽ không xảy ra rò rỉ hay hay hỏa hoạn trong khi tiêu hủy. Thêm vào đó, Hệ thống thủy phân triển khai thực địa (FDHS) mà Bộ Quốc phòng Mỹ trang bị cho tàu Cape Ray chỉ phù hợp khi sử dụng trên mặt đất.

Theo kế hoạch của Liên Hợp Quốc, việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria gồm gần 1.300 tấn sẽ được hoàn tất vào ngày 30/6 năm tới (2014) và do Tổ chức cấm vũ khí hóa học chủ trì thực hiện./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo France 24h