Phá đường dây trộm cước viễn thông quốc tế quy mô lớn

Nhóm đối tượng bị bắt có sự móc nối của đối tượng nước ngoài, từ đó hoạt động phạm pháp tại nhiều tỉnh, thành phố.

Theo báo An ninh thủ đô, chiều 28/11, đại diện Cục An ninh Văn hóa, Thông tin, Truyền thông (Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá ổ nhóm có hành vi thiết lập, lắp đặt hệ thống mạng viễn thông chuyển lưu lượng điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam trái phép, nhằm chiếm đoạt tiền, cước điện thoại quốc tế. Bước đầu, cơ quan Công an bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Phá đường dây trộm cước viễn thông quốc tế quy mô lớn - Ảnh 1

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều thiết bị thu phát sóng - Ảnh: báo Tiền Phong

Báo Tiền Phong thông tin, thời gian qua, các tổ chức tội phạm viễn thông đã sử dụng các loại thiết bị đặc chủng công nghệ mới, tiên tiến nhất, kết hợp công nghệ, ứng dụng di động, cố định, mạng máy tính ảo, sim ảo, mạng internet và lợi dụng kẽ hở trong quy định về quản lý thông tin thuê bao trả trước để thiết lập trái phép hệ thống viễn thông quốc tế để chuyển lưu lượng điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn thông tin và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Qua công tác trinh sát phát hiện các đối tượng đã thiết lập nhiều hệ thống này ở khu vực giáp ranh giữa biên giới Việt Nam – Trung Quốc và các thành phố lớn. Theo chỉ đạo của Bộ Công an, A87 đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra, thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành thanh tra đột xuất và khám xét đồng loạt 7 địa điểm tại Hà Nội và Móng Cái, Quảng Ninh, kết quả phát hiện 8 hệ thống viễn thông chuyên dụng đang hoạt động bất hợp pháp các cuộc điện thoại quốc tế về Việt Nam.

Qua khám xét, cơ quan chức năng thu giữ 12 thiết bị thu phát sóng do Trung Quốc sản xuất, tương đương với một hệ thống 384 kênh liên lạc quốc tế và nhiều tài liệu, tang vật liên quan.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Anh (tức Phạm Công Toàn, SN 1976, trú tại TP Móng Cái); Nguyễn Văn Trịnh (SN 1983, trú tại Hà Nội) và 2 đối tượng khác có hành vi tham gia vào việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phát sóng. Kết quả điều tra bước đầu xác định, nhóm đối tượng này đã móc nối với đối tượng nước ngoài để đặt các hệ thống thu phát sóng di động kích thước nhỏ. Đây là mạng viễn thông quốc tế IP ảo được thiết lập trái phép có hệ thống thu phát sóng kết nối với máy chủ tại Hong Kong, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Đối tượng cầm đầu tổ chức lắp đặt hệ thống này tại các địa điểm trên là Phạm Ngọc Anh (tức Phạm Công Toàn) trú tại Móng Cái, Quảng Ninh. Toàn là người đã thu gom SIM trả trước tại một số địa phương hoặc SIM chưa kích hoạt mang sang Trung Quốc dùng phần mềm để tự kích hoạt, tạo SIM ảo, tạo Imei giả và đặt máy chủ tại Hồng Kong để giảm chi phí thuê đường truyền.

Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an các đối tượng đã kết nối hệ thống thu phát sóng tại Việt Nam với hệ thống máy chủ tại Hồng Kong và Trung Quốc, thường xuyên thay đổi các SIM ảo kết nối với các hệ thống thu phát sóng khác nhau ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Đồng thời, chúng còn lợi dụng các chính sách khuyến mại gọi nội mạng để sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí và có lợi nhuận cao để trộm cước viễn thông quốc tế.

Hiện cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra đối với 4 đối tượng nêu trên theo Điều 138 Bộ luật hình sự.

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật